Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > อยากหน้าเรียว ลองวิธี ฝังเข็มเพื่อยกกระชับใบหน้า

อยากหน้าเรียว ลองวิธี ฝังเข็มเพื่อยกกระชับใบหน้า

จำนวนคนดู 694 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 พ.ค. 2558 เวลา 11:53 น.

อยากหน้าเรียว การฝังเข็มเพื่อยกกระชับใบหน้าเป็นวิธีการประยุกต์การฝังเข็มหนึ่งในหลายเทคนิคที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก
ทว่าในประเทศจีน วิธีการนี้ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า (Wrinkle and fine line) กันมานานแล้ว

หลักการฝังเข็มยกกระชับใบหน้านั้นใช้แนวความคิดของการแพทย์แผนจีน กล่าวคือ เป็นการคืนความสมดุลย์ของกำลังขับเคลื่อนภายในร่างกายมนุษย์ หรือ “ ชี่” ( Qi) เมื่อร่างกายของเราผ่านภาวะเจริญเต็มวัยไปแล้ว ปริมาณของ “ ชี่ ” และเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงบริเวณใบหน้าจะค่อยลดลงอย่างช้า ๆ สิ่งนี้ทำให้ผิวของเราขาดการบำรุงเลี้ยงจากสารอาหาร และความชุ่มชื้น บนใบหน้าของเรานั้นมีจุดฝังเข็มอยู่มากมาย ซึ่งเราสามารถเจาะจงลงไปได้เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะจุด การฝังเข็มจะช่วยเพิ่มปริมาณของโลหิตและพลังงานที่ไหลไปหล่อเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้น ๆ ดังนั้น ผิวจึงมีความชุ่มชื้นขึ้นด้วยน้ำหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติ ดูอวบอิ่ม เปล่งปลั่ง ด้วยการที่สารอาหารและออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงได้อย่างเต็มที่ ริ้วรอยจึงค่อย ๆ ลดเลือนลง ผลโดยรวมก็คือคุณดูอ่อนเยาว์ลง

ฝังเข็มกระชับใบหน้าการฝังเข็มนั้นไม่สามารถทดแทนการทำศัลยกรรมได้ เพราะการฝังเข็มเพื่อยกกระชับใบหน้าไม่สามารถเปลี่ยนรูปร่างของจมูกและคางได้ แต่การฝังเข็มเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมเมื่อเทียบกับการทำศัลยกรรม เนื่องจาก มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า เจ็บน้อยกว่ามาก ปลอดภัยจากผลข้างเคียงในเชิงลบ และไม่เสี่ยงต่อการเสียรูปร่างของใบหน้า ผู้ที่รับการฝังเข็มจะมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นเรื่อย ขณะเดียวกับที่ริ้วรอยค่อย ๆ จางลง

การฝังเข็มแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 45 นาที อย่างน้อยที่สุดควรทำติดต่อกัน 6 สัปดาห์ และควรมารับการฝังเข็มเป็นประจำสม่ำเสมอทุกเดือน เพื่อดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์อยู่เสมอ

Facial Rejuvenation Acupuncture

ความงามของผิวพรรณนั้นไม่อาจได้มาโดยเพียงแต่การดูแลภายนอก เพราะผิวหนังนั้นสะท้อนและแสดงปฏิกิริยาต่อความเป็นไปของร่างกายเราเสมอ ทั้งทางกายภาพ สัมปชัญญะ อารมณ์ และจิตวิญญาณ การดูแลให้ผิวพรรณและดูสวยงามอยู่เสมอ ปราศจากริ้วรอย ดูอ่อนเยาว์และเนียนเรียบนั้น มีส่วนสัมพันธ์กับสภาวะภายในร่างกายของเราเสมอ

บริเวณต่าง ๆ บนใบหน้านั้นเป็นสิ่งที่บ่งชี้สุขภาพภายใน เพราะใบหน้าย่อมเชื่อมโยงกับอวัยวะภายใน และพลัง ชีวิตหรือ “ ชี่” ซึ่งขับเคลื่อนหมุนเวียนอยู่ภายใน การฝังเข็มทำให้อวัยวะที่เชื่อมโยงกับบริเวณที่เจาะจงนั้น ๆ ทำงานเข้มแข็งเป็นปกติ ผิวพรณที่งดงามย่อมควบคู่ไปกับการไหลเวียน “ ชี่” และการไหลเวียนของระบบโลหิตที่ดี “ ชี่” นั้นมองไม่เห็น แต่เป็นสิ่งที่คอยช่วยฟื้นคืนและและยกระดับพลังงาน คุณสามารถยกใบหน้าของคุณได้โดยการยกระดับ “ ชี่” ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการฝังเข็ม
Acupuncture Facelift
การฝังเข็มเพื่อย้อนวัย หรือการฝังเข็มเพื่อยกกระชับใบหน้าเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ วิธีการซึ่งไม่ต้องพึ่งการผ่าตัดสำหรับผู้ที่ไม่เพียงต้องการรักษาผิวพรรณให้สวยงาม เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ดูมีชีวิตชีวาอยู่เสมอเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ การฝังเข็มเพื่อยกกระชับใบหน้า เคยเป็นข่าวใหญ่ตามสื่อต่าง ๆ เช่น รายการ “Good Morning America” ของ ABC Television และรายการ “Healthweek” ของ Public Broadcasting System ซึ่งพบว่าในผู้เข้าการฝังเข็มจำนวน 300 รายนั้น 90% ยืนยันว่าได้ผลอย่างชัดเจนเพียงมื่อเข้ารับการฝังเข็ม 1 คอร์สเท่านั้น (ข้อมูลงานวิจัยจาก International Journal of Clinical Acupuncture, 1996 )

นับเป็นทางเลือกที่มหัศจรรย์ ในการต่อสู้กับความชรา
การเพิ่มอัตราการไหลเวียนของพลังงาน โลหิต และน้ำเหลือง ทำให้ใบหน้าดูมีเลือดฝาด สีผิวดูสดใสเป็นธรรมชาติ ลดเลือดริ้วรอยที่ลึกและขจัดริ้วรอยที่ตื้น
การส่งเสริมให้ผิวสามารถสร้างคอลลาเจนได้เพิ่มขึ้น จะช่วยปรับกล้ามเนื้อให้ได้รูปและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวหนัง ช่วยให้ผิวหนังแน่นกระชับ ทำให้ริ้วรอยตื้นลง และลดอาการบวมต่าง ๆ

การกระตุ้นให้การสร้างสารน้ำในร่างกายได้ดีเป็นปกติ จะช่วยให้ผิวหนังได้รับสารอาหารอย่างดี ผิวจึงมีความชุ่มชื้นดีขึ้น นุ่มขึ้น เรียบเนียนขึ้น แลดูเปล่งปลั่ง เป็นยองใย สมุนไพรจีนนั้นให้ผลดียิ่งในการคืนพลัง หยิน (Yin) ให้แก่ร่างกาย (สารน้ำในร่างกาย) ซึ่งให้คุณประโยชน์อย่างมากมายในการป้องกัน และ/หรือ ลดริ้วรอยซึ่งเป็นผลมาจากภาวะวัยทองและการสูบบุหรี่

การเยียวยาทางร่างกาย อารมณ์ และจิตวิญญาณ ควบคู่กันเป็นส่วนสำคัญในการลดภาวะเครียด และส่งเสริมให้ร่างกายมีสุขภาพโดยรวมที่ดี สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุข เนื่องจากร่างกาย จิตใจ และวิญญาณ ล้วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน อารมณ์ในเชิงลบย่อมสะท้อนให้เห็นบนใบหน้า และส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของผิวหนังไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัส สีสัน และความตึงหย่อน การฝังเข็มสามารถขจัดความเครียด และปลดปล่อยความแข็งแกร่ง ความมีชีวิตชีวาและความมีสุขภาพดีออกมาให้เห็น หากพูดในแง่ของความงามของผิวพรรณแล้ว (มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่อยู่ในอาการต่าง ๆ เช่น ไซนัส ปวดศีรษะ ปวดฟัน และวัยทอง ซึ่งการฝังเข็มช่วยให้อาการเหล่านี้หายไปได้หรือบางอาการก็จะดีขึ้นอย่างมาก) คุณจะไม่เพียงแต่ดูเด็กลงเท่านั้น แต่คุณยังรู้สึกจากได้ภายในว่าอายุลดลงไปด้วย

การฝังเข็มนับเป็นทางเลือกใหม่ที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ เมื่อเทียบกับการศัลยกรรฒและเทคนิคการฉีดสารต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายแล้ว การฝังเข็มนั้นมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่ามาก เป็นธรรมชาติ ไม่มีสิ่งแปลกปลอม ปลอดภัยจากผลข้างเคียง ความเป็นพิษ การติดเชื้อ และไม่ต้องการเวลาพักฟื้นแต่อย่างใด เพื่อให้ได้รับการฟื้นฟูเต็มที่ ดร.ซู (Dr. Zhou) แนะนำว่าควรเริ่มต้นด้วยการฝังเข็มสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 6 ถึง 8 สัปดาห์ การฝังเข็มแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงและแนะนำให้ฝังเข็มต่อไปอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อรักษาระดับเอาไว้ตลอดไป

การนอนหลับ เป็นสิ่งจำเป็นมากต่อการฟื้นฟูสภาพร่างกาย หากปราศจากการนอนหลับพักผ่อนอย่างเหมาะสม ร่างกายจะเสื่อมลงอย่างรวดเร็วและแก่ก่อนวัย ไม่มีอาหารวิเศษใด หรือเครื่องสำอางค์ใดที่จะช่วยนำความงามนั้นกลับคืนมาได้อีก

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง