Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > มะเร็งต่อมลูกหมาก - (Acute bacterial prostatitis)

มะเร็งต่อมลูกหมาก - (Acute bacterial prostatitis)

จำนวนคนดู 1006 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 พ.ค. 2558 เวลา 11:51 น.

มะเร็งต่อมลูกหมาก พบได้ในผู้ชายตั้งแต่วัยหนุ่มจนถึงสูงอายุ
สาเหตุ

ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ  เช่น  อีโคไล (Escherichia coli), สูโดโมเนส (pseudo-monas) ผ่านทางท่อปัสสาวะเข้าไปในต่อมลูกหมากหรืออาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ(เชื้อในปัสสาวะลุกลามเข้าไปในต่อมลูกหมาก)  บางรายอาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของหนองใน, และหนองในเทียม

อาการ

มีไข้สูง  หนาวสั่น ปวดก้นกบหรือหัวหน่าว  ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ  ปัสสาวะขัด  กะปริดกะปรอย  หรือปวดแสบปวดร้อน  บางรายอาจมีอาการปัสสาวะเป็นเลือด  หากต่อมลูกหมากบวมมาก  อาจอุดกั้นทางเดินปัสสาวะจนถ่ายไม่ออก

สิ่งตรวจพบ

ไข้สูง 39 -40 ซ. ปัสสาวะขุ่น  หรือเป็นเลือด เมื่อใส่ถุงมือใช้นิ้วตรวจภายในทวารหนัก  พบว่าบริเวณต่อมลูกหมากจะออกร้อนและเจ็บปวดมากเมื่อคลำถูก

มะเร็งต่อมลูกหมากอาการแทรกซ้อน

ถ้าไม่ได้รับการรักษา เชื้ออาจลุกลามเข้ากระแสเลือดกลายเป็นโลหิตเป็นพิษได้ บางรายอาจกลายเป็นต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง

ข้อแนะนำ

โรคนี้มีอาการไข้สูงหนาวสั่นคล้ายกรวยไตอักเสบเฉียบพลัน  ต่างกันตรงที่ไม่มีอาการเคาะเจ็บตรงสีข้าง  และมีอาการขัดเบาคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ต่างกันตรงที่มีไข้สูง

ถ้าผู้ชายมีอาการไข้สูงร่วมกับขัดเบา  โดยไม่มีอาการเคาะเจ็บตรงสีข้าง  ควรนึกถึงต่อมลูกหมากอักเสบ

โรคนี้ควรรักษาอย่างจริงจัง  หลังอาการทุเลาแล้ว  ควรตรวจปัสสาวะทุก 3-6 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง
ในรายที่เป็นต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง  ซึ่งปกติจะไม่มีอาการแสดงอะไร  ยกเว้นบางครั้งอาจมีอาการขัดเบาร่วมกับปวดท้องน้อยแบบกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นครั้งคราว  ตรวจปัสสาวะอาจพบเม็ดเลือดขาวและเชื้อที่ก่อโรค  เรียกว่า เป็น chronic bacterial prostatitis  ถ้าตรวจพบว่าเป็นต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังแพทย์จะพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะ เช่น  โคไตรม็อกซาโซล, ดอกซีไซคลีน, อีริโทรไมซิน  หรือ ไซโพรฟล็อกซาซิน นาน 3 เดือน

แต่บางรายอาจไม่พบเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะทั้งที่มีอาการขัดเบา  และตรวจพบเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ จึงเรียกว่า  chonic non-bacterial prostatitis ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตถที่แท้จริง  บ้างเชื่อว่าเกิดจากเชื้อไวรัส, โมโคพลาสมา, หรือคลามีเดีย บ้างก็เชื้อว่าไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค  แต่เกิดจากการปฏิกิริยาภูมิต้านตัวเองการรักษาเพียงแต่ให้ยาบรรเทา  เช่น  ให้ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตอรอยด์ เช่น ไอบูโพรเฟน, อินโดเมทาซิน  โรคนี้ไม่มีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง

ความเห็น 1 รายการ

ความคิดเห็นที่ 1

เสื่อมสมรรถภาพท่านชาย ภาวะร่างกายอ่อนแอที่ทำให้ผู้ชายขาดความมั่นใจ หลั่งเร็วเสร็จไว นกเขาไม่ขัน ล่มปากอ่าว นกกระจอกไม่ทั่นกินน้ำ  ไม่อึดไม่ทนเหมือนหนุ่มๆ http://www.xn--n3cqfcama6cb2a6d9b5g0e.com/%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B8%99/ จัดตัวนี้ให้แฟนทานยอมรับเลยว่าเด็ด ฟื้นตัวดี้ดี #finlover.com

โดย : Pakunkarn Thamonkulpipat
เมื่อ 15 พ.ค. 2561 เวลา 18:14 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง