Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ยาพ่นจมูก ยาหยอดจมูก ระวังอันตรายเมื่อใช้ยา

ยาพ่นจมูก ยาหยอดจมูก ระวังอันตรายเมื่อใช้ยา

จำนวนคนดู 22774 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 มิ.ย. 2559 เวลา 17:40 น.

ยาพ่นจมูก ยาหยอดจมูก

คนเป็นโรคแพ้อากาศ โรคหวัด โรคริดสีดวงจมูก และโรคจมูกต่าง ๆ นั้นมีมากมายเหลือหลาย หลายคนด้วยกันชอบให้ยาหยอดจมูก หรือยาพ่นจมูก และใช้เสียจนติดก็มี ใครที่นิยมใช้และคิดจะใช้ละก็ ขอให้รู้เรื่องของยาพวกนี้ให้ดีสักหน่อย

ยาหยอดจมูกหรือยาพ่นให้เป็นฝอยเข้าไปในรูจมูกนี้ มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป มีหลายชนิดหลายขนาดเสียด้วย คนทั่วไปมักเข้าใจว่าเป็นยารักษาหวัดคัดจมูกให้หายได้ และก็มักจะซื้อหามาใช้กันเอง หรือบางทีเอาขวดยาที่หมอเคยให้มาใช้นั่นแหละไปหาซื้อมาใช้เอง หลังจากใช้ยาที่ได้มาหมดแล้ว

คนที่ใช้ยาหยอดจมูก ยาพ่นจมูกนี้ เมื่อใช้ครั้งแรก ๆ มักจะติดใจ เพราะยานั้นพอใช้แล้ว จมูกก็โล่ง จมูกคัดหายไป หายใจสะดวก ไม่ต้องนั่งสั่งน้ำมูกและหายใจทางปากอยู่ตลอดเวลาอีก ยาหยอดจมูกพ่นจมูกนี้ก็ดีอย่างว่าเสียด้วย เพราะเวลาที่คัดจมูกนั้น เยื่อจมูกจะบวม บวมมาก ๆ ก็ตันรูจมูก จึงคัดจมูก ยาหยุดจมูกหรือยาพ่นจมูกนี้จะมีตัวยาที่ทำให้หลอดเลือดฝอย ๆ ที่เยื่อยุจมูกหดตัวเล็กลง เยื่อบุจมูกก็บวมก็จะหดเหี่ยวลง รูจมูกนั่นก็โล่ง จมูกจะโล่งได้นานแค่ไหนก็แล้วแต่ฤทธิ์ของยานั้น จะออกฤทธิ์นานหรือเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง เยื่อบุจมูกมีหน้าที่ขับน้ำมูกออกมาให้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูกเอง และน้ำมูกยังทำหน้าที่สำคัญคือ คอยยึดเอาฝุ่นละอองของสกปรกและเชื้อต่าง ๆ ที่ผ่านมากับลมหายใจนั้นเอาไว้ไม่ให้ล่วงล้ำเลยลงไปถึงหลอดลมและปอด น้ำมูกนั้นจะไหลออกมาทิ้งทางรูจมูกหรือไหลขึ้นไปด้านบนแล้วลงไปในคอทำให้กลืนลงไปเสีย

ยาหยอดยาพ่นจมูก

ความเป็นไปของเยื่อยุจมูกและการขับน้ำมูกดังกล่าวจึงเป็นวิธีที่ร่างกายมีระบบรักษาความสะอาดของจมูก ป้องกันและทำลายเชื้อโรคและสิ่งเป็นพิษต่าง ๆ ที่ล่วงเลยลงไปถึงปอดได้

ยาหยอดจมูก ถ้าเป็นยาที่มีฤทธิ์ทำลายหน้าที่ของเยื่อบุจมูกดังกล่าวแล้ว การใช้ยานี้ต้องถือว่าเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

ภายในรูจมูกของคนเรา น้ำมูกจะมีตลอดเวลาเพื่อให้เยื่อบุจมูกชุ่มชื้นและน้ำมูกนี้ตามปกติก็จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ฤทธิ์ของกรดนี้จะช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์หรือข่มพวกเชื้อต่าง ๆ ไม่ให้เจริญดี ถึงกับจะเป็นภัยต่อจมูกและอวัยวะทางหายใจได้ แต่เมื่อเวลาเป็นหวัด ไชนัสอักเสบ หรือโรคแพ้อากาศ น้ำมูกจะเปลี่ยนฤทธิ์ไปเป็นด่าง ทำให้เชื้อโรคในจมูกออกฤทฺธิ์แทรกแซงเกิดโรคแทรกได้ง่ายมาก ดังนั้นการใช้ยาหยอดจมูกหรือยาพ่นจมูกยานั้นควรจะเป็นยาที่มีฤทธิ์กรดอ่อน ๆ จึงจะถือได้ว่าเป็นยาที่ดี

ถ้ายานั้นเป็นยาที่มีฤทธิ์ด่าง เมื่อใช้แล้วก็จะเกิดผลเสีย โดยเชื้อโรคต่าง ๆ สำแดงฤทธิ์เดชขึ้นมาได้ ยาหยอดจมูกที่มีฤทธิ์ด่างมาก ยังจะทำลายเยื่อบุจมูกเสียอีกด้วย ยาบางชนิดเมื่อหยอดหรือพ่นจมูกแล้ว อาจแพ้ยา ก็จะเกิดอาการตื่นเต้น ตกใจ สะดุ้งผวา นอนไม่หลับ บางทีมีความดันโลหิตสูงขึ้นยาชนิดนี้ก็ไม่เหมาะที่ใช้กับคนที่มีโรคหัวใจ หรือมีความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว

ยาหยอดจมูกหรือยาพ่นจมูก โดยมากเมื่อใช้ไปบ่อย ๆ และนอนสักหน่อยกลับกลายเป็นใช้ไมได้ผล และจมูกจะยิ่งคัดมากขึ้น ยิ่งใช้นานก็ยิ่งทำให้คัดมากขึ้นทุกที ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะยานั้นทำให้หลอดเลือด ฝอย ๆ ที่เยื่อบุจมูกยืดขยายตัว แทนที่จะหดตัวเหมือนกับเวลาใช้ครั้งแรก ๆ เยื่อบุจมูกก็เลยบวมมาก จึงคัดจมูกมาก

ยาพวกนี้เมื่อจำเป็นจริง ๆ จึงใช้ และใช้วันละ 2 – 3 ครั้งเท่านั้น นอกจากนั้นจะต้องไม่ใช้นานกว่า 1 อาทิตย์ มีบางคน ทั้งบ้านใช้ยาหยอด ยาพ่นจมูกร่วมกัน นึกให้ดีแล้วก็เหมือนกับใช้แปรงสีฟันอันเดียวกันทั้งบ้าน การใช้ยาพวกนี้ร่วมกันจะทำให้โรคจมูกติดต่อกันได้ง่ายที่สุด การใช้ยาพวกนี้ไม่ควรจะใช้ร่วมกัน ต่างคนต่างก็ต้องใช้เฉพาะตัวเอง

ยาหยอดจมูกหรือยาพ่นจมูกนี้ จึงไม่ใช่ยาที่ใช้ได้อย่างปลอดภัยนัก ถ้าไม่รู้จักเลือดชนิดของยาและไม่รู้จักวิธีใช้ให้ถูกต้อง ยาพวกนี้จะใช้ก็เมื่อจำเป็นจริง ๆ โดยมีคัดจมูกมาก หายใจไม่สะดวก จนรำคาญและทรมาน เมื่อใช้ก็เพียงครั้งคราว ไม่ใช่พร่ำเพรื่ออยู่เป็นเวลานาน ที่สำคัญก็คือไม่ควรจะซื้อหามาใช้เอง ต้องให้แพทย์แนะนำหรือสั่งยาให้โดยตรง จึงจะปลอดภัย

ความเห็น 5 รายการ

ความคิดเห็นที่ 1
อยากทราบครับ ทำอย่างไรถึงจะหยุดใช้ได้ ตอนนี้ถ้าไม่ใช่ติดต่อกันเกินครึ่งวัน อาการคัดจมูกหายใจไม่ออกรุนแรงมากครับ
โดย : บีม
เมื่อ 23 ก.พ. 2560 เวลา 07:09 น.
ความคิดเห็นที่ 2
เคยเป็นเหมือนกัน ใช้นี่เลยAvamys nasal spray (fluticasone) มันดีมากๆ อ่านดีๆก่อนใช้ ไม่เคยซื้อทึ่ไทย ไม่รู้มีภาษาไทยอธิบายหรือเปล่า เขย่าแรงๆก่อนใช้
โดย : teera
เมื่อ 25 ก.พ. 2560 เวลา 14:47 น.
ความคิดเห็นที่ 3
อยากจะเลิกใช้ค่ะ ตอนนี้ท้องอยู่5เดือนแล้วรู้ว่าอันตรายต่อลูก แต่ถ้าหยุดใช้ยาเกินครึ่งวันก็หายใจไม่ได้เลยแม้แต่จะหายใจทางปาก ทรมานมากเลยค่ะ #ใช้iliadin
โดย : น้องซี
เมื่อ 25 ก.พ. 2560 เวลา 14:47 น.
ความคิดเห็นที่ 4
ต้องปรึกษาแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อแนะนำตัวยาและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเองครับ
โดย : Nattawuth Wai
เมื่อ 9 มี.ค. 2560 เวลา 13:40 น.
ความคิดเห็นที่ 5

ขอสนับสนุนความเห็นที่2ค่ะลูกสาว8ขวบเป็นภูมิแพ้หมอให้ใช้ยาพ่นทุกคืนใช้ยี่ห้อ Avamys จะใช้ได้ประมาน2เดือน ขวดละ6xx กว่าเท่าไรจำไม่ได้ เป็นของ อเมริกา ลูกบอกพ่นแล้วโล่ง แบบ สามร้อยกว่ามี แต่หมอบอกสู้ตัวนี้ไม่ได้ ลูกบอกดีมากๆเหมือนจะปลอดภัยกว่าตัวอื่นค่ะ ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

โดย : Ao Mayura
เมื่อ 19 พ.ค. 2560 เวลา 17:49 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง