Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง สาเหตุและอาการของโรค (ALS)

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง สาเหตุและอาการของโรค (ALS)

จำนวนคนดู 1309 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 พ.ค. 2558 เวลา 11:33 น.

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ ไมแอสทีเนียเกรวิส (กล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดร้าย ก็เรียก) เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายสองเท่า
มักเริ่มมีอาการครั้งแรกในช่วงอายุ 20-30 ปี ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อบางส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณใบหน้า (เช่น ตา ปาก)

สาเหตุ

เนื่องจากความผิดปกติของการทำงานของกล้ามเนื้อ (โดยที่กระแสประสาทไม่สามารถส่งทอดไปสั่งการให้กล้ามเนื้อทำงานได้) ทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับความผิดปกติของสมองและประสาทส่วนกลางแต่อย่างใด ปัจจุบันพบว่า กลไกการเกิดโรคมีความสัมพันธ์กับปฏิกิริยาบออโตอิมมูน (autoimmune) โดยพบว่าผู้ป่วยจะมีแอนติบอดีต่อตัวรับอะเซทิลโคลีน (acetylcholine receptors) ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเกิดความผิดปกติ (อ่อนแรง) ประมาณ 2 ใน 3 ของผู้ป่วย พบว่ามีภาวะต่อมไทมัสโตร่วมด้วย นอกจากนี้ ยังอาจพบร่วมกับโรคกลุ่มออโดอิมมูนอื่น ๆ เช่น คอพอกเป็นพิษ, ต่อมไทอยด์อักเสบ, โรคปวดข้รูมาตอยด์, เอสแอลอี

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงอาการ

ที่พบได้บ่อย คืออาการหนังตาตก (ตาปรือ) ซึ่งมักจะเกิดเพียงข้างเดียว นอกจากนี้อาจมีอาการตาเข เห็นภาพซ้อน ถ้าเป็นมากขึ้น อาจมีอาการพูดอ้อแอ้ กลืนลำบาก พูดเสียงขึ้นจมูก หรืออาจมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายร่วมด้วย อาการเหล่านี้มักเป็นตอนสาย ๆ หรือตอนบ่าย โดยที่ตอนเช้ายังเป็นปกติดี ครั้งหนึ่ง ๆ จะเป็นอยู่นานหลายวันถึงหลายสัปดาห์ แล้วหายได้เอง แต่อาจกำเริบได้อีก ในรายที่เป็นมาก อาจมีอาการอ่อนแรงของแขนขาบางส่วนจนลุกขึ้นยืนหรือเดินไม่ได้ และถ้าเป็นรุนแรงก็อาจทำให้กล้ามเนื้อช่วยหายใจเป็นอัมพาต หยุดหายใจตายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2 ปีแรก หลังมีอาการถือว่าเป็นช่วงวิกฤตที่อาจเกิดอันตรายได้มาก แต่ถ้าเป็นนานเกิน 10 ปีขึ้นไป อาการก็มักจะไม่รุนแรง อาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ มักจะเป็นมากขึ้นหลังเป็นไข้หวัด ตื่นเต้นตกใจ ร่างกายเหนื่อยล้า นอนไม่หลับ ขณะมีประจำเดือน หลังกินอาหารพวกแป้งหรือน้ำตาลมาก หรือหลังดื่มเหล้า

ข้อแนะนำ

1. โรคนี้มักเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง ควรติดต่อรักษากับแพทย์เป็นประจำ โดยทั่วไปเมื่อมียากิน ก็มักจะไม่มีอาการและสามารถทำงานได้เป็นปกติทุกอย่าง
2. ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการซื้อยากินเอง และทุกครั้งที่ไปพบแพทย์ด้วยโรคอื่น ๆ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่าเป็นโรคนี้ จะได้หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่ทำให้อาการโรค เป็นมากขึ้น
3. ขณะตั้งครรภ์ หรือเจ็บป่วยด้วยโรคอื่น ๆ อาจมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อมากขึ้นได้ ผู้ป่วยควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากสงสัยว่าอาการกำเริบควรรีบกลับไปพบแพทย์ผู้รักษาก่อนนัด

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง