Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ผมร่วง การรักษาผมร่วง ศีรษะล้าน และผลข้างเคียง

ผมร่วง การรักษาผมร่วง ศีรษะล้าน และผลข้างเคียง

จำนวนคนดู 2262 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 พ.ค. 2558 เวลา 11:31 น.

ผมร่วง? เส้นผมบนศีรษะเรา นอกจากจะมีหน้าที่ปกป้องหนังศรีษะจากแสงแดด ฝุ่นละออง และสารเคมีต่าง ๆ แล้ว
ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณมีบุคคลิกภาพที่ดี สร้างความมั่นใจในการทำงาน การใช้ชีวิต เส้นผมที่แข็งแรง เงางาม บ่งบอกถึงสุขภาพที่ดี และเป็นพื้นฐานให้คุณสามารถเลือกทรงผม สีผมที่อินเทรนด์ เข้ากับคุณได้ตามต้องการ

ทำไมผู้ชายต้องหัวล้าน

คุณ ๆ ที่ผมบาง ศรีษะล้านนั้น หากคุณอยู่ในประเทศแถบยุโรปล่ะก็ บอกได้เลยว่า คุณจัดอยู่ในคนส่วนใหญ่ที่มักจะศรีษะล้าน เมื่อมีอายุมากขึ้น เราจึงเห็นฝรั่งนิยมตัดผมสั้น หรือสกิดเฮด เพื่อให้ดูดี แต่คนไทยหรือคนเอเชียหลาย ๆ ประเทศมักมีรูปศรีษะแบนไม่ทุย กลมสวย แถมบางคนยังหูกางอีกต่างหาก ซึ่งหากคุณมีลักษณะดังกล่าวแล้ว ยังกล้าตัดผมสกินเฮดล่ะก็ บอกคำเดียวว่าดูไม่จืดเลยทีเดียว

ผมร่วง

ผศ.นพ.อุดมศักดิ์  หุ่นวิจิตร  แพทย์ประจำโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ อธิบายถึงสาเหตุหลักที่ทำให้หัวล้านว่า ส่วนใหญ่เกิดจากเรื่องพันธุกรรม และฮอโมนเพศชาย ซึ่งอาจพบได้มากถึงร้อยละ 90 ของคนหัวล้านที่มีอายุมากกว่า 40 ปีเลยทีเดียว มีเพียงส่วนน้อยที่มาจากปัญหาเรื่องโรคของหนังศรีษะ การเจ็บไข้ได้ป่วย การใช้ยาบางชนิด การแพ้แชมพู หรือยาย้อมผมบางชนิด ลักษณะหัวล้านจากพันธุกรรม และฮอร์โมนเพศ (An drogenetic Alopecia : AGA) จะค่อยเป็นค่อยไป โดยอาจเริ่มตั้งแต่วัย 20 ต้น ๆ เลยทีเดียว อาการคือเส้นผมจะบางลง เส้นมีขนาดเล็กลง และร่วงมากขึ้น โดยเฉพาะเวลาสระผม จะเห็นศรีษะเถิกล้านด้านหน้า หรือบริเวณยอดศรีษะผมบางแหว่งหายไป ปรากฏเป็นข่ดาวแทนที่ หากยังชะล่าใจ ปล่อยไว้อีก อาการหลุดร่วงอาจพัฒนาจนเป็นหัวล้านแบบขุนช้างเลยก็ได้

สาเหตุเริ่มจากฮอร์โมนเพศชาย หรือ Testosterone (T) ซึ่งผลิตจากลูกอัณฑะ และต่อมหมวกไตแล้วเข้าสู่กระแสเลือดไหลเวียนไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงหนังศรีษะด้วย

ในผู้ชายที่มียีนหัวล้าน Testosterone จะถูกเปลี่ยนเป็น Dihydrotestosterone (DHT) โดยการทำงานของเอ็นไซม์ 5 – alpha reductase DHT ก็คือเพชฌฆาตของหัวล้านเลยทีเดียวโดย DHT จะไปจับกับเซลล์ต่อมผมฝ่อเล็กลงเรื่อย ๆ เส้นผมค่อย ๆ บางลงและหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น จนทำให้ศรีษะล้านในที่สุด

การรักษาผมร่วง ศรีษะล้าน และผลข้างเคียง

ในกรณีผมร่วงศรีษะล้านจากพันธุกรรม และฮอโมนเพศชาย คุณหมอกล่าวว่ามีการรักษาหลากหลายรูปแบบ ตามขั้นตอนและความรุนแรงของผมร่วงศรีษะล้าน วิธีที่ง่าย ๆ และได้ผลดีในเบื้องต้น คุณอาจรักษาโดยวิธีทายา ร่วมกับการกินยา ยาทารักษาผมร่วงที่ใช้กันอยู่ได้ผลคือ ไมนอกซิดิลโลชั่น 2-5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลานานหลาย ๆ เดือน ผมจะค่อย ๆ งอกขึ้น และอาจไม่ได้ผลเลยหากไม่ใช้ร่วมกับยากิน

ข้อเสียของยาทาคือ อาจมีการแพ้ หรือระคายเคืองต่อหนังศรีษะได้ โดยเฉพาะสูตรที่มีการผสมกรดไวตามินเอ เข้าไปช่วยการดูดซึมของยาด้วย ยิ่งเสี่ยงต่อการระคายเคืองได้มากขึ้น ส่วนยากินที่ได้ผลดีในปัจจุบันและเป็นที่ยอมรับของ อย. คือ Finasteride ขนาด 1 มิลลิกรัม ยาตัวนี้รับประทานวันละ 1 เม็ด โดยจะไปหยุดยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ 5-alpha reductase ทำให้ DHT ไม่เกิดขึ้น หรือเกิดได้น้อย ต่อมผมก็จะเจริญเติบโตไปตามปกติ ตามวงจรเส้นผมทั่วไป ทั้งเกิดใหม่ แก่ แล้วก็ตายหลุดร่วงไปตามปกติ (ปกติคนเราผมไม่ควรร่วงเกิน 100 เส้นต่อวัน จากผมที่มีถึงแสนกว่าเส้นบนหนังศรีษะ) เดือนแรกของการรักษาอาจรู้สึกว่าผมร่วงมากขึ้นอันเนื่องมาจากผมที่อ่อนแอของเก่าจะหลุดร่วงไปก่อน

เดือนที่สอง ผมจะร่วงน้อยลง เดือนที่สามหากเอาปลายนิ้วสัมผัสเบา ๆ บนหนังศรีษะจะรู้สึกถึงผมที่งอกใหม่จำนวนมากและที่ผมงอกมาใหม่นี้ จะยาวและหนาขึ้นเรื่อย ๆ จนเห็นได้ชัดเจนในช่วง 6 เดือน – 1 ปี ต่อมา

ในทางกลับกันหากหยุดกินยา เดือนแรกยังไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง พอเดือนที่ 2- 3 ผมก็จะกลับมาร่วงเช่นเดิม หรืออาจมากขึ้น เพราะว่าคุณมีต้นทุนของจำนวนผมบางบนหนังศรีษะมากแล้ว ดังนั้นควรกินยาให้สม่ำเสมอ และต่อเนื่อง

แล้วผลข้างเคียงของการกินยามีอะไร คุณหมอกล่าวต่อไปว่าที่กังวลกันมากก็คือ เรื่องสมรรถภาพทางเพศลดลง อาจพบได้บ้างในบางรายโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีมีอายุมาก ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงในเรื่องนี้อยู่แล้ว

มีรายงานว่าพบผลข้างเคียงเพียง 2 – 3 เปอร์เซ็นต์ ในลักษณะเรื่องความถี่ หรือความต้องการทางเพศน้อยลง แต่มักไม่ถึงหายไป หรือหมดสมรรถภาพ หรือใช้งานไม่ได้ ดูจะเป็นปัจจัยน้อยกว่าเรื่องความเครียด หรือปัญหาต่าง ๆ ต่อสภาวะจิตใจด้วยซ้ำ หากกังวลคุณควรหมั่นออกกำลังกาย งอ หรือลดการสูบบุหรี่ให้น้อยลง พักผ่อนให้เพียงพอ ปัญหาจะได้ไม่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรในการเลือกใช้ยาเพื่อความปลอดภัยของคุณเอง

ผศ.นพ.อุดมศักดิ์  หุ่นวิจิตร แพทย์ประจำโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้แนะนำว่าหากคุณมีปัญหาผมร่วง ศรีษะล้านแล้วผมร่วงมากหรือเริ่มล้าน การรักษาตั้งแต่เริ่มมีปัญหา จะได้ผลดีกว่าปล่อยให้ศรีษะล้านมันเงา ถึงเวลานั้นแล้วต่อมผมของคุณอาจฝ่อตายไปเกือบหมดแล้ว การรักษาโดยทายาและกินยาก็จะไม่ได้ผล ผมมักจะกล่าวเสมอ ๆ ว่า “ไม่อยากแก่ ต้องไม่อ้วน หน้าไม่เหี่ยว หัวต้องไม่ล้าน”

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง