Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ประจำเดือนมาไม่ปกติ ขาดๆ หายๆ ในผู้หญิงวัยทอง

ประจำเดือนมาไม่ปกติ ขาดๆ หายๆ ในผู้หญิงวัยทอง

จำนวนคนดู 705 คน | เผยแพร่เมื่อ 12 พ.ค. 2558 เวลา 15:00 น.

ประจำเดือนมาไม่ปกติ ขาดๆ หายๆ มาประมาณครึ่งปี  มีอาการร้อนวูบวาบ  ตอนกลางคืนเหงื่อออกเยอะมากจนนอนไม่หลับ  ไปหาหมอ  คุณหมอบอกว่าเป็นอาการวัยทองและให้กินฮอร์โมนทดแทน  ไม่ทราบว่าจำเป็นที่จะต้องกินหรือไม่  และควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเป็นอาการวัยทอง
คำตอบ

การมีภาวะวัยทองในอายุ  45  ปีถือว่าค่อนข้างเร็ว  เพราะโดยเฉลี่ยผู้หญิงจะเข้าสู่วัยทองโดยเฉลี่ยที่อายุ  53  ปี  แต่ปัจจุบันนี้พบว่าผู้หญิงเข้าสู่วัยทองกันเร็วขึ้น  ส่วนหนึ่งมาจากการมีประจำเดือนเร็วขึ้น  อีกส่วนมาจากอาหารการกินและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป  รวมไปถึงความเครียด  ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้หญิงยุคนี้  เพราะความเครียดส่งผลให้รังไข่ทำงานไม่ปกติหรือทำงานน้อยลง

วิธีรับมือกับวัยทองนั้น  ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่า  โดยธรรมชาติเมื่อถึงวัยหนึ่งรังไข่จะหยุดทำงาน  ดังนั้น  การรับมือที่ดีที่สุดคือ  การดูแลร่างกายให้รังไข่หยุดทำงานอย่างช้าๆ  เพื่อให้ร่างกายปรับตัวและเกิดอาการวัยทองน้อยที่สุด  วิธีที่ทุกคนทำได้คือ  กิน  นอน  พักผ่อน  ออกกำลังกาย  และทำงานให้ถูก

คำถามที่ว่า  ควรกินฮอร์โมนเสริมหรือไม่  ขอตอบว่า  ขึ้นอยู่กับอาการ  เพราะหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า  แม้รังไข่จะไม่ทำงาน  แต่ภายในร่างกายยังคงมีเซลล์อื่นๆ ที่ผลิตฮอร์โมนอยู่  อาการวัยทองของแต่ละคนจึงไม่เท่ากัน  แต่ถ้ามีอาการหงุดหงิดมาก  นอนไม่หลับ  จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน  ก็อาจต้องเสริมด้วยฮอร์โมน  แต่ควรใช้ระยะสั้น  เพราะฮอร์โมนทดแทนก็มีผลเสียต่อร่างกายคือ  สะสมอยู่ที่มดลูกและหน้าอก

ประจำเดือนมาไม่ปกติดังนั้นจึงควรปรับร่างกายด้วยวิธีธรรมชาติและกินอาหารที่มีฮอร์โมนเพศหญิงจากแหล่งธรรมชาติ  เพราะปลอดภัยกว่าการกินฮอร์โมนสังเคราะห์  แหล่งฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติ  คือ  น้ำเต้าหู้และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทุกชนิด  เพื่อจะได้ลดการใช้ฮอร์โมนทดแทน

ส่วนปัญหาร้อนวูบวาบและเหงื่อออกมาก  เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานบกพร่อง  จึงไม่สามารถควบคุมการทำงานของร่างกายได้  ซึ่งเป็นผลพวงจากภาวะวัยทอง  หากกินอาหารมีประโยชน์  เน้นผัก  ปลา  ออกกำลังกายให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนชนิดดีออกมา  ก็จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

Tip

ผู้หญิงวัยทองมักมีปัญหากระดูกบาง  จึงแนะนำให้กินแคลเซียมเสริมควบคู่กับแมกนีเซียม  สังกะสี  และวิตามินบี 6

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง