Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > “วีแกน” มังสวิรัติในศตวรรษที่ 21

“วีแกน” มังสวิรัติในศตวรรษที่ 21

จำนวนคนดู 765 คน | เผยแพร่เมื่อ 23 มี.ค. 2561 เวลา 10:19 น.

เหมือนว่ากระแสการทานมังสวิรัติบนโลกใบนี้จะเริ่มแพร่กระจายมากขึ้นเป็นวงกว้าง ผู้คนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญในการเลือกสิ่งที่จะบริโภคเข้าไป ผลกระทบจากมันที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของตัวเอง ซึ่งพวกเขาสนใจที่จะดูแลสุขภาพมากขึ้น แต่สำหรับชาววีแกน พวกเขามองลึกไปมากกว่านั้น


มองผิวเผิน วีแกน สำหรับบางคนก็คือผู้ที่ทานมังสวิรัติทั่วไป แต่ก็มีบางกลุ่มที่ต่อต้านการบริโภคเนื้อสัตว์อย่างรุนแรง พวกเขาประณามการกินเนื้อสัตว์ผ่านทางโลกออนไลน์ จนก่อให้เกิดการถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อน ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายปี แต่ทุกวันนี้ก็ยังคงมีอยู่ ชาววีแกนจำนวนไม่น้อยต้องการให้การทานมังสวิรัติกลายเป็นกระแสหลัก และต้องการให้ผู้คนลดหรือเลิกทานเนื้อสัตว์ให้ได้โดยสิ้นเชิง


เมื่อปี 2017 ที่ประเทศออสเตรเลีย ชาววีแกนกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันเดินเข้าไปประท้วงในร้านสเต็ก ท่ามกลางลูกค้าที่ยังคงนั่งรับประทานอาหารอยู่ในเวลานั้น พวกเขาพากันถือป้ายที่ระบุข้อความแสดงถึงเจตนารมณ์ในการต่อต้านการบริโภคเนื้อสัตว์ การประท้วงครั้งนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดความรุนแรง ชาววีแกนใช้ความสงบและเผยให้เห็นถึงอุดมการณ์ของพวกเขาอย่างสงบ ส่วนทางด้านลูกค้าในร้านสเต็กแห่งนั้น พวกเขายังคงทานอาหารไปตามปกติ บ้างก็รู้สึกขบขันกับเหตุการณ์นี้ บ้างก็นั่งเล่นมือถือ ไม่ได้สนใจอะไร ไม่แน่ใจว่าเล่นเกมส์ MOBA หรือว่า เกมส์ยิงปลา อยู่หรือเปล่า แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ


การประท้วงเป็นไปอย่างสงบ พวกเขาไม่ได้ตะเบ็งเสียงด่าทอลูกค้าภายในร้าน หรือตะโกนด่าคำผรุสวาทออกมาให้อีกฝ่ายเกิดความรู้สึกที่ขุ่นเคืองกัน และหลังจากที่ได้เจรจากับผู้จัดการร้านสเต็กแห่งนั้น ซึ่งใช้เวลาไม่นานนักพวกเขาก็ถอนตัวออกจากร้านไปโดยดี ทำให้เราพอจะคาดเดาได้ชัดเจนว่าการแสดงออกของชาววีแกนในครั้งนี้ เป็นไปในเชิงสัญลักษณ์ ที่มองจากภายนอกแล้วเรารู้สึกว่าจุดประสงค์ของการออกมาประท้วงครั้งนี้ คือการประกาศให้กับสังคมได้รับรู้ว่ามีกลุ่มคนที่ต่อต้านการบริโภคเนื้อสัตว์ และคาดหวังว่าจะเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง


ความจริงแล้วแค่เรื่องการทานเนื้อสัตว์ที่เป็นเรื่องปกติมานานแล้วของมนุษย์ เป็นแค่เปลือกนอกเท่านั้น เพราะเมื่อมองลึกเข้าไปมากขึ้น เบื้องหลังของการทานเนื้อมีเรื่องของการทารุณกรรมสัตว์ ความโหดร้ายที่มนุษย์ทำตั้งแต่เลี้ยงอยู่ในฟาร์ม เลี้ยงสัตว์ กักขังอิสรภาพไว้ในคอก ป้อนอาหารให้กับมันถึงที่นอนโดยที่ตัวมันแทบไม่ได้ขยับเขยื้อนเลยในแต่ละวัน พอถึงเวลาก็พามันไปเชือด แล้วนำไปชำแหละแปรรูป วางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต และผู้คนส่วนใหญ่ก็เห็นเนื้อสัตว์เป็นสินค้าทั่วไปโดยที่ไม่ได้ตระหนักถึงอะไรเลย


อุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดมลพิษกับโลกใบนี้ ก๊าซพิษต่าง ๆ ถูกส่งขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศ ซึ่งมันมีผลต่อภาวะโลกร้อนที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลกในปัจจุบัน และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ชาววีแกนพยายามรณรงค์ให้ผู้คนเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ลดหรือเลิกการบริโภคเนื้อสัตว์ให้ได้มากที่สุด


มีอะไรบ้างที่ชาววีแกนเขาทานกัน ? แน่นอนว่าไม่มีเนื้อสัตว์อยู่เลยในแต่ละมื้อ รวมไปถึงสิ่งอื่น ๆ ที่มาจากสัตว์หรือมีความเกี่ยวพันกัน อย่างเช่นไข่ นม เนย โดยในแต่ละมื้อก็จะเน้นพวกพืชผักทั่วไป ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และถั่วอีกหลายชนิดเป็นส่วนใหญ่ บวกกับการทานวิตามินเสริม เพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง