Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > น้ำดื่ม กับความสำคัญกับร่างกายของคนเรา

น้ำดื่ม กับความสำคัญกับร่างกายของคนเรา

จำนวนคนดู 882 คน | เผยแพร่เมื่อ 23 พ.ค. 2558 เวลา 15:42 น.

น้ำดื่ม นั้นร่างกายของคนเราสามารถดำรงชีวิตอยู่โดยไม่ได้กินอาหารได้เป็นสัปดาห์ ในขณะที่หากขาดน้ำเพียงห้าวันอาจจะตายได้ เพราะร่างกายประกอบด้วยน้ำ 70 เปอร์เซนต์ โดยความต้องการน้ำนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับกลไกการทำงานและระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น ระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบย่อยอาหาร ระบบดูดซึมอาหาร รวมไปถึงการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย นั่นเป็นองค์ประกอบหลักในการนำพาสารอาหารต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย และควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ นำของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย โดยปกติแล้วร่างกายจะสูญเสียน้ำจากการปัสสาวะ เหงื่อ การหายใจ และอุจจาระ

เมื่อเกิดการสูญเสียน้ำ ร่างกายจะถูกสั่งงานจากสมองส่วนไฮโปทาลามัส ให้รู้สึกกระหายน้ำ เพื่อให้รับรู้ถึงการขาดน้ำ การที่ร่างกายขาดน้ำทำให้ความเข้มข้นของโซเดียมในเลือดเข้มข้นมากขึ้น ในบางรายการขาดน้ำทำให้ความเข้มข้นของโซเดียมในเลือดเข้มข้นมากขึ้น ในบางรายเมื่อหิวน้ำก็จะดื่มน้ำเพียงเพื่อให้ระงับความกระหายเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วร่างกายยังคงต้องการน้ำในปริมาณมากกว่านั้นเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป

น้ำดื่มเมื่อมีอายุมากขึ้น ระบบประสาทสั่งการความต้องการน้ำจะทำงานแย่ลง ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไรยิ่งแย่ลงเท่านั้น ทำให้ความรู้สึกกระหายน้ำลดน้อยลง แต่ร่างกายกลับต้องการน้ำมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ผู้สูงอายุเกิดอาการขาดน้ำได้ง่ายกว่าคนที่มีอายุน้อย นั่นเป็นสาเหตุสำคัญที่ควรดื่มน้ำให้มาก แม้จะไม่รู้สึกหิวน้ำก็ตาม หรืออาจดูจากสัญญาณทางร่างกายที่บอกว่าต้องการน้ำมากขึ้น เช่น ปัสสาวะมากขึ้น ริมฝีปากแห้ง หรือแม้แต่อาการปวดหัว เมื่อดื่มน้ำมากขึ้น อาการเหล่านี้ก็จะดีขึ้น เพราะของเสียได้ถูกทำให้เจือจางและถูกขับออกมา อาการบางอย่าง เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อย ร้อนวูบวาบในวัยทอง หรืออาการเสียดท้องจากกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป (Heartburn) ท้องอืด ท้องเฟ้อ หลังจากดื่มน้ำเปล่าแก้วใหญ่ ๆ สักแก้วแล้วจะรู้สึกดีขึ้น

เมื่อเราได้รับปริมาณน้ำไม่เพียงพอ จะเกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย ไต ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายของเสีย เช่น กรดยูริก กรดแล็กติก และยูเรีย ซึ่งต้องอาศัยน้ำในการขับถ่ายออก หากน้ำไม่เพียงพอที่จะขับของเสียเหล่านั้นออกจากร่างกายจะก่อความเสียหายให้กับไต กระบวนการย่อยอาหารและกระบวนการเผาผลาญพลังงานก็ต้องการน้ำเพื่อให้ดำเนินกระบวนการได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำจึงเป็นตัวนำสารอาหารและออกซิเจนไปยังเซลล์และเลือด ส่วนคนที่ออกกำลังกายหรือนักกีฬานั้นต้องการน้ำมาก เนื่องจากเนื้อเยื่อปอดต้องการความชุ่มชื้นเพื่อรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายและชับคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา และน้ำยังจำเป็นมากสำหรับการหายใจ เพราะน้ำประมาณ ½ ควอตซ์สูญเสียไปกับการหายใจในแต่ละวัน ยิ่งเป็นคนที่กระตือรือร้น ใช้พลังงานมากเท่าไรก็ยิ่งต้องการน้ำมากขึ้นเท่านั้น เพื่อรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกายให้คงที่

นอกจากนี้การดื่มน้ำที่ไม่เพียงพอยังก่อให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ความอ่อนแอของกล้ามเนื้อ ปัญหาการย่อยอาหาร การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็ทำงานแย่ลง เช่น สมอง ข้อต่อ กล้ามเนื้อ ในทางกลับกัน การดื่มน้ำที่เพียงพอจะช่วยชะลออายุ หรือเรียกว่าทำให้แก่ช้าลง ลดการเป็นนิ่วในไต โรคเบาหวาน ท้องผูก ท้องเฟ้อ หรือแม้แต่ช่วยลดความอ้วนได้

น้ำเป็นสิ่งที่หาง่าย โดยเฉพาะน้ำเปล่าซึ่งมีราคาถูกกว่าน้ำหวาน น้ำอัดลม ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มี
แอลกอฮอล์มากนัก ดังนั้นควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 – 10 แก้วต่อวัน เพื่อรักษาสมดุลให้กับร่างกาย

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง