Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > กรดอะมิโน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

กรดอะมิโน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

จำนวนคนดู 8119 คน | เผยแพร่เมื่อ 28 พ.ค. 2558 เวลา 18:23 น.

กรดอะมิโน คืออะไร ถ้าคุณเป็นคนคลั่งไคล้นักกีฬา และต้องฝึกหนักเพื่อเข้าแข่งขัน ร่างกายของคุณต้องการกรดอะมิโนเพื่อช่วยสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ แต่กรดอะมิโนคืออะไร และเกี่ยวข้องอย่างไรกับความสามารถของนักกีฬา

กรดอะมิโนคือส่วนประกอบพื้นฐานของโปรตีน เพราะในการย่อยโปรตีนโมเลกุลส่วนที่ย่อยที่สุดของโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ก็คือกรดอะมิโนนั่นเอง ร่างกายของเราประกอบด้วยโปรตีน 3 ใน 4 ของของแข็งในร่างกายรองจากน้ำ ซึ่งเป็นน้ำหนักร่างกายอันดับสอง

โปรตีนมีผลต่อเนื้อเยื่อของร่างกายทั้งหมด และกระบวนการเผาผลาญพลังงานจากสายพันธุกรรมไปจนถึงฮอร์โมน ความหนาแน่นของกล้ามเนื้อ และการผลิตพลังงาน ซึ่งมีผลสำคัญต่อนักกีฬา ด้วยโปรตีนนั้นมีความสำคัญต่อหลายองค์ประกอบของร่างกาย เพราะองค์ประกอบหลักของสารอาหารที่ร่างกายต้องการ คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน

กรดอะมีโน

หลังจากย่อยโปรตีนแล้ว ผลที่ได้คือกรดอะมิโน ซึ่งมีผลต่ออวัยวะที่แตกต่างกันไปตามชนิดของอะมิโน ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้นักกีฬากินอาหารที่มีโปรตีนสูง ซึ่งก็เป็นที่นิยมในหมู่นักกีฬาที่ต้องการอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่สำคัญ เพื่อช่วยให้พลังงานและเสริมสร้างกล้ามเนื้อในช่วงที่ฝึกหนัก การกินอาหารเสริมโปรตีนเนื่องมาจากหากกินเนื้อสัตว์ปกติ นอกจากโปรตีนแล้ว สิ่งที่มักได้รับด้วยคือไขมันอิ่มตัว ซึ่งนักกีฬาไม่ต้องการไขมันมากนัก เพราะในกล้ามเนื้อของนักกีฬาจะมีปริมาณกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน เผาผลาญพลังงานได้ดีกว่า และเพิ่มความฟิตให้แก่ร่างกาย

อาหารเสริมอะมิโนสามารถกินแทนอาหารหลักได้ แต่ควรทำในช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตและไขมันด้วย อาหารเสริมกรดอะมิโนนี้กินง่าย เพราะมักอยู่ในรูปของเครื่องดื่มหรืออาหารในรูปแบบแท่ง ทั้งยังดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าอาหารปกติ เหมาะสำหรับนักกีฬาที่มีเวลาน้อยในการเตรียมอาหาร

ในปัจจุบันตามร้านขายอาหารเสริมสุขภาพจะมีกรดอะมิโนอยู่บนชั้นมากมายหลายชนิดจนทำให้ปวดหัว ไหนยังจะรวมถึงอาหารเสริมประเภทอื่นอีก แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าอย่างไหนดีหรือเหมาะสมกับเรา ก็ต้องลองศึกษาข้อมูลเหล่านี้ก่อน

  1. Freeformของกรดอมิโนเป็นกรดอะมิโนที่ดูดซึมได้ดี เข้าสู่กระแสเลือดได้โดยตรง โดยไม่ต้องการผ่านระบบการย่อยอาหาร กรดอะมิโนที่ชื่อ L-Cysteine เข้ากับร่างกายได้ดี โดยไม่ทำให้เกิดอาการแพ้หรือไม่ย่อย

  2. การกินอาหารเสริมโปรตีนควรกินแค่ 2 เดือน และเว้น 2 เดือน เพราะกรดอะมิโนบางชนิด เช่น Serin, Aspatic Acid อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงซึ่งเป็นอันตรายได้

กรดอะมิโนที่ดีต่อนักกีฬา

  1. อาร์จินิน (Arginnine) เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งปราศจากไขมัน และสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ นอกเหนือจากนี้ยังมีงานวิจัยระบุว่า อาร์จินินช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นด้วย

  2. L-Canitine กรดอะมิโนชนิดนี้ต้องการให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเป็นพลังงาน สามารถใช้ออกซิเจนได้ดีขึ้น และกรดแล็กติก ซึ่งทำให้กล้ามเนื้ออักเสบจากสถิติพบว่าผู้ที่ใช้ L-Canitine เป็นเวลา 1 เดือน ทำให้ปริมาณไขมันลดลง ร่างกายมีความกระชับมากขึ้น และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการค้นพบข้อดีของ L-Canitine ว่าช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้อีกด้วย

  3. L-Cysteine ตัวนี้สำคัญต่อการสังเคราะห์โปรตีนและกลูทาไทโอน (Glutathione) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่ง นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมันและส่งเสริมให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และเคได้ดีขึ้น ทำให้นักกีฬามีความแข็งแรงขึ้น

Glutamine เหมาะสำหรับนักกีฬาที่ออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งมักมีอาการอ่อนล้าและอ่อนแรงได้ง่าย

Glycine เป็นกรดอะมิโนที่ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่มีการฉีกขาดหรือถูกทำลาย และเพิ่มพลังงานให้แก่เซลล์

Lysine ช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน (Collagen) ได้ดี ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บหลังจากเล่นกีฬาได้

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง