Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > อาหาร สาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร

อาหาร สาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร

จำนวนคนดู 1218 คน | เผยแพร่เมื่อ 28 พ.ค. 2558 เวลา 18:17 น.

อาหาร สาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร

อัลมอนด์ขจัดคอเลสเตอรอล

เมื่อต้องการอาหารว่างที่ไม่เพิ่มคอเลเตอรอล อัลมอนด์เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งนักวิจัยชาวแคนาดาพบว่า การกินเม็ดอัลมอนด์เพียงวันละหนึ่งกำมือ เป็นเวลา 1 เดือน สามารถปรับลดอัตราส่วนระหว่างคอเลเตอรอลตัวร้าย (LDL Cholesterol) ที่ก่อให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด กับคอเลสเตอรอลตัวดี (HDL Cholesterol) ในทางที่ดีขึ้นได้

ดื่มน้ำส้มให้ได้วิตามินซีสูงสุด

ถ้าความเร่งรีบในชีวิตไม่อำนวยให้คั้นน้ำส้มสดดื่มเองได้ การซื้อน้ำส้มคั้นสดบรรจุขวดที่วางขายให้เห็นทั่วไปก็ไม่เลวร้ายจนเกินไป แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดให้มาก น้ำส้มคั้นบรรจุขวดสามารถนำมาแช่แข็งเพื่อรักษาวิตามินซีไว้ได้สูงสุดเช่นกัน แต่ก็ไม่ควรแช่ไว้ในตู้เย็นหลายวัน เพราะวิตามินซีที่อยู่สูญเสียไปร้อยละ 2 ต่อวัน หากสะดวกใจที่จะซื้อน้ำส้มบรรจุกล่องพาสเจอไรซ์ควรดูวันที่ผลิตและวันหมดอายุให้มีระยะเวลาห่างกัน 3 – 4 สัปดาห์ เป็นอันดับแรก

กล้วย...ช่ยยลดความเสี่ยงเส้นโลหิตแตก

กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและจากการศึกษากลุ่มคนจำนวนกว่า 5,600 คน ซึ่งมีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไปพบว่า คนที่ได้รับสารโพแทสเซียมจำนวนน้อยที่สุดมีแนวโน้มประสบปัญหาเส้นโลหิตแตกถึง 1.5 เท่าของคนที่กินโพแทสเซียมจำนวนมากที่สุด ดังนั้น กล้วยจึงช่วยลดความเสี่ยงจากเส้นโลหิตแตกได้

อาหารอยากช็อกโกแลต...คุณอาจขาดแมกนีเซียม

ถ้าคุณรู้สึกน้ำลายสอเมื่อเอ่ยถึงช็อกโกแลต แสดงว่าสิ่งที่คุณต้องการแท้จริงก็คือ แมกนีเซียม เพราะในช็อกโกแลตมีส่วนประอบของแมกนีเซียมที่ทำให้หัวใจแข็งแรง ถ้าคุณรู้สึกอยากกินช็อกโกแลตจริง ๆ ขอให้ลองช็อกโกแลตชนิดขม (Dark Chocolate) ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าช็อกโกแลตผสมนมชนิดต่าง ๆ

แอปเปิลวันละลูก

คำกล่าวที่ว่า “An apple a day keeps the doctor away” นั้นเป็นเรื่องจริง เพราะกากใยและคุณสมบัติทางโภชนาการของแอปเปิลสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ มะเร็ง หอบหืด และเบาหวานอีกด้วย

มหัศจรรย์น้ำองุ่น

คนที่ดื่มน้ำองุ่นได้ได้รับประโยชน์จากระดับคอเลสเตอรอล LDL ลดลง เช่นเดียวกับคนที่ดื่มไวน์ และสามารถลดโอกาสเป็นโรคหัวใจได้ ซึ่งในเรื่องนี้ American Journal of Clinical Nutrition ได้ตีพิมพ์ว่า คนที่ดื่มน้ำองุ่น Concord จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นตัวการก่อให้เกิดผนังหลอดเลือดอุดตันลง

บรอกโคลีต่อต้านแผลในกระเพาะ

จากการวิจัยพบว่า Sulforaphane ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบในบรอกโคลี สามารถฆ่าเชื้อที่เป็นตัวก่อแผลและมะเร็งในกระเพาะอาหารได้

โอเมกา-3 ดักความเสี่ยงหัวใจวาย

ความเสี่ยงจากอาการหัวใจวายเมื่อคุณมีอายุมากขึ้นจะลดลงได้ถึงวร้อยละ 44 ถ้าบริโภคไขมันปลาสัปดาห์ละครั้ง และควรใช้วิธีย่างหรืออบแทนการทอด ซึ่งจากากรศึกษาพบว่าคนที่กินปลาทอดได้รับประโยชน์น้อยกว่าปลาอบหรือ ย่าง นอกจากนี้ปลาแต่ละชนิดยังมีโอเมกา-3 ไม่เท่ากัน ปลาที่มีโอเมกา-3 สูง ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล และปลาทูน่า

เลือกไขมันอย่างฉลาด

เมื่อพูดถึงไขมัน ทุกคนจะรู้สึกกลัวและพยายามหลีกเลี่ยง แต่แท้ที่จริงแล้วไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพ เป็นแหล่งกำเนิดพลังงาน ซึ่งให้แคลอรี่ต่อปอนด์เป็นสองเท่าของคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน หน้าที่หลักประการหนึ่งของไขมัน คือ สร้างเยื่อหุ้มเซลล์และรวมอยู่ในเซลล์ประสาทของมุนษย์ สมองประกอบด้วยไขมันถึงร้อยละ 60 ดังนั้นควรรู้จักไขมันประเภทต่าง ๆ เพื่อให้ได้รับประดโยชน์อย่างเต็มที่

·Saturated Fats เป็นไขมันเลว ส่วนใหญ่พบในเนื้อสัตว์และน้ำมันปาล์มไขมันชนิดนี้มีอัตราสูงในการก่อให้เกิดโรคหัวใจและมะเร็ง ซึ่งร่างกายมนุษย์ต้องการ Saturated Fats เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
·Polyunsaturated Fats ไขมันกลุ่มนี้รวมถึงโอเมกา-3  และโอเมกา-6 ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าดีหรือเลว น้ำมันพืชส่วนใหญ่อยู่ในประเภทนี้
·Omega-3 Fats ไขมันประเภทนี้สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็ง ส่วนใหญ่พบในปลาและน้ำมันจากเมล็ดแฟลกซ์
·Omega-6 Fats พบในถั่วเหลือง ข้าวโพด  เมล็ดดอกทานตะวัน ดอกคำฝอย เมล็ดฝ้าย และน้ำมันพืชอื่นๆ  ไขมันประเภทนี้ถือว่าค่อนข้างเลว เนื่องจากพบว่าขาวอเมริกันบริโภคไขมันประเภทนี้มากเกินไป จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของภูมิคุ้มกันและเป็นมะเร็งได้ง่าย
·Monounsaturated Fats เป็นไขมันซึ่งสามารถลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคมะเร็ง ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา
·Hydrogenated Oils หรือ Trans fats ไขมันเลวนี้ประกอบด้วยน้ำมันพืชที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงทางเคมีให้คงแข็งตัวในอุณหภูมิอุ่น เชื่อกันว่าก่อให้เกิดมะเร็งและโรคหัวใจสูง มักพบในมาการีน คุกกี้ อาหารประเภทอบ และขนมปังตามตลาดทั่วไป

ก่อนบริโภคไขมันหรือเลือกซื้อน้ำมันประกอบอาหารในครั้งต่อไป โปรดศึกษาประเภทของไขมัน และบริโภคแต่ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

ถั่วเหลืองกับมะเร็งเต้านม

จากการศึกษาของ Southern California University พบว่าผู้หญิงที่บริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำในช่วงวัยรุ่น มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมลดลงถึงครึ่งหนึ่งของผู้หญิงที่บริโภคถั่วเหลืองเล็กน้อยนในช่วงวัยเดียวกันและในวัยผู้ใหญ่ สำหรับผู้หญิงที่บริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำในช่วงวัยรุ่น และบริโภคน้อยลงเมื่อเป็นผู้ใหญ่จะมีอัตราเสี่ยงลดลงเพียงร้อยละ 23 ทั้งนี้เพราะส่วนประกอบในถั่วเหลืองที่ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม คือ Gentistein ซึ่งมีผลในทางป้องกันเนื้องอกที่เต้านม

Saw Palmetto

Saw Palmetto เป็นพืชที่มีแหล่งกำเนิดในอเมริกาเหนือ ลำต้นสูงเพียง 2 – 4 ฟุต มีใบรูปพัดและมีผลดก ชนพื้นเมืองอเมริกันใช้ผลของ Saw Palmetto รักษาปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะต่าง ๆ ในเพศชาย และปัญหาความผิดปกติของทรวงอกในเพศหญิง

ปัจจุบันมีการนำ Saw Palmetto มารักษาอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากต่อมลูกหมากโต ได้แก่ ปัสสาวะลำบาก กะปริบกะปรอย ตื่นบ่อยครั้งในเวลากลางคืนเพื่อปัสสาวะ ทั้งนี้เพราะ Saw Palmetto สามารถทำให้ต่อมลูกหมากหดตัวเล็กลง

James Duke ผู้เขียนหนังสือ “The Green Pharmacy” ได้แนะนำให้ใช้ Saw Palmetto รักษาอาการผมร่วง เพราะสมุนไพรนี้ป้องกันการเปลี่ยนฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ไปเป็น Dihydrotestosterone (DHT) ซึ่งเป็นตัวการก่อให้เกิดต่อมลูกหมากโต ทั้งยังขัดขางการเกิด DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ลำลายต่อมขุมขน และเป็นสาเหตุนำไปสู่ศีรษะล้านในผู้ชาย

สำหรับเพศหญิงได้นำ Saw Palmetto มาใช้เพิ่มขนาดทรวงอก โดยกินแบบแคปซูลปริมาณ 1 – 2 กรัม

Black Cohosh สำหรับวัยทอง

สมุนไพรที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งในการรักษาอาการวัยทอง คือ สมุนไพรจากอเมริกาเหนือ ชื่อว่า Black Cohosh ชนพื้นเมืองของแคนาดา วิสคอนซิน และ มิสซูรี ใช้ Black Cohosh รักษาอาการปวดประจำเดือนและบรรเทาความเจ็บปวดในการคลอดบุตร ต่อมาในศตวรรษที่ 18 ชาวตะวันตกได้ใช้ Black Cohosh เพื่อรักษาอาการผิดปกติต่าง ๆ จากการหมดประจำเดือน

Black Cohosh ก็เหมือนถั่วเหลือง ประกอบด้วยเอสโตรเจนจากพืช (Phytoestrogen) มีคุณสมบัติเหมือนฮอร์โมนในร่างกาย ผู้หญิงที่กิน Black Cohosh จะช่วยบรรเทาอาการหดหู่และวิตกกังวล ร้อนวูบวาบ และช่องคลอดบางได้

จากการทดสอบ ผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือนและหลังหมดประจำเดือน จำนวน 150 คน อายุระหว่าง 42 – 60 ปี ซึ่งมีอาการผิดปกติขั้นธรรมดาถึงรุนแรงแสดงให้เห็นประสิทธิภาพของ Black Cohosh หลังจากกินในระดับปกติและระดับสูงเป็นเวลา 6 เดือน ปรากฏว่า 3 ใน 4 ของผู้หญิงในแต่ละกลุ่มมีอาการร้อนวูบวาบลดลง รวมทั้งอารมณ์แปรปรวนและเหงื่อออกมากเวลากลางคืนก็ลดนั้นลงด้วย

นอกจากอาหารจะทำให้อิ่มท้องแล้ว ยังมีประโยชน์สารพัดอย่างคาดไม่ถึงจริง ๆ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง