Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > มะเร็ง ในประเทศไทย

มะเร็ง ในประเทศไทย

จำนวนคนดู 582 คน | เผยแพร่เมื่อ 28 พ.ค. 2558 เวลา 18:15 น.

มะเร็ง เป็นได้กับทุกอวัยวะไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง ริมฝีปาก ช่องปาก โพรงจมูก ตา ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร มดลูก ตับ ไต สมอง ฯลฯ

สถิติโรคมะเร็งของโรงพยาบาลและสถาบันที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2522 ทางกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับองค์การอนามัยโลกรวบรวมเอาไว้ดังนี้
อันดับที่


เพศชาย


เพศหญิง 1
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งปากมดลูก


 2
มะเร็งตับ
มะเร็งเต้านม


 3
มะเร็งปอด
มะเร็งช่องปาก


 4
มะเร็งลำไส้ใหญ่ทวารหนัก
มะเร็งผิวหนัง


 5
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งเม็ดเลือดขาว


 6
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งตับ


 7
มะเร็งโพรงหลังจมูก
มะเร็งรังไข่


 8
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งมดลูก


 9
มะเร็งกล่องเสียง
มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก


 10
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งปอดส่วนในปี 2536 รายงานจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบว่ามะเร็งที่ผู้ชายไทยเป็นกันมากที่สุดคือมะเร็งปอด ส่วนมะเร็งตับ มะเร็งช่องปาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่เป็นกันมากรอง ๆ ลงมา ส่วนมะเร็งในผู้หญิงไทยที่เป็นกันมากที่สุดคือมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมก็เป็นกันมาก ส่วนที่รอง ๆ ลงมาเป็นมะเร็งของช่องปาก มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

ดร.แคทเทอรีน อ. โวทกี กล่าวว่าอาหารการกินมีผลต่อการเกิดมะเร็งเพศชาย 30 – 40 % มีผลต่อมะเร็งเพศหญิง 60% เช่นกัน วิธีการกินอาหารของคนไทยก็ทำให้เกิดมะเร็งที่แตกต่างออกไปจากคนอเมริกัน รศ.นายแพทย์ไพรัช เทพมงคล กล่าวถึงอาหารที่ทำให้เกิดมะเร็งในบ้านเราโดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

กลุ่มแรกเป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองเรื้อรังเช่นการกิน หมาก สุรา พยาธิใบไม้ในตับ เป็นต้น

กลุ่มที่สองเป็นสารพิษ ได้แก่สารพิษจากราที่เรียกว่าอะฟลาทอกซิน ซึ่งพบในถั่วลิสงป่น หากกินเข้าไปจะก่อให้เกิดมะเร็งตับ หรือไนโตรซามีนในแหนม ปลาร้า ปลาส้ม ปลาจ่อม กุ้งจ่อมที่นิยมกินกันดิบ ๆ ก็ทำให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน สารไนโตซามีนนี้ได้มาจากการหมัก แต่โชคดีที่มันสลายตัวเมื่อสุก ดังนั้นจึงไม่ควรกินอาหารที่กล่าวมาดิบ ๆ

กลุ่มที่สามเป็นสารคเมีเช่นดินประสิว อาหารใส่สี ยาฆ่าแมลง สารหนู เป็นต้น ดินประสิวทำให้เนื้อมีสีแดงมักจะพบในเนื้อเค็ม แหนม และกุนเชียง เวลาถามแม่ค้าว่ากุนเชียงใส่สีหรือเปล่า เขาจะตอบว่าไม่ แต่เขาใส่ดินประสิวแทน สารไนเตรทในดินประสิวจะไปรวมตัวกับสารเคมีนจากเนื้อสัตว์เกิดเป็นไนโตรซามีน กินแล้วเกิดมะเร็งของกระเพาะอาหาร ตับและสมอง

สำหรับสีย้อมผ้าจัดจ้านที่เอามาใส่ขนมหลอกเด็กนั้นเป็นสารก่อมะเร็งของกระเพาะปัสสาวะ ถุงน้ำดี ในสมัยนี้เราไว้ใจแม่ค้าพ่อค้าไมได้เลย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่สีจัดจ้าน และควรสอนลูกหลานให้รู้จักเลี่ยงด้วย สำหรับยาฆ่าแมลง คือ ดีดีที ที่มีกฏหมายห้ามใช้ในการเกษตรแล้ว แต่ยังไม่ได้หมดไปในประเทศไทย มีรายงานข่าวว่ามีพ่อค้าข้าวบางรายหัวใสเอาดีดีทีไปฉีดตามกระสอบข้าวเพื่อกันไม่ให้เกิดมอด ในมื่อคนไทยกินข้าวเป็นหลักจึงเสี่ยงอย่างมากที่จะเป็นมะเร็งของกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับ ถ้าหันมาซื้อข้าวปลอดสารพิษบริโภคน่าจะปลอดภัยกว่า

การที่ผู้ชายไทยเป็นมะเร็งช่องปากกันมากในสมัยนั้นเข้าใจว่าเกิดจากการกินหมาก ในเมื่อปูนก่อให้เกิดการระคายเคืองในช่องปากเป็นเวลานานเกินกว่า 10 ปีขึ้นไป เนื้อเยื่อในช่องปากก็จะกลายเป็นมะเร็งโชคดีที่ปัจจุบันคนไทยเลิกกินหมากกันเป็นส่วนใหญ่แล้ว

การที่โรคมะเร็งตับมาเป็นอันดับต้น ๆ เพราะคนไทยนิยมกินเหล้าที่จริงเหล้าทำให้เกิดอาการตับแข็งและกลายเป็นมะเร็งในที่สุด ยิ่งเหล้าที่มีแอลกอฮอล์สูง ๆ อย่างหล้าขาวจะก่อให้เกิดอ การระคายเคืองได้มากกว่า อีกประการหนึ่งพยาธิใบไม้ในตับก็เป็นสาเหตุของมะเร็งตับ พยาธิใบไม้ในตับเป็นกันมากทางภาคอีสาน ทำให้สถิติของมะเร็งตับยิ่งสูงกว่ามะเร็งอื่น ๆ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง