Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > อาหารต้านมะเร็ง ทำอย่างไรก้อนมะเร็งจึงจะฝ่อลง

อาหารต้านมะเร็ง ทำอย่างไรก้อนมะเร็งจึงจะฝ่อลง

จำนวนคนดู 7003 คน | เผยแพร่เมื่อ 21 พ.ค. 2558 เวลา 11:57 น.

อาหารต้านมะเร็ง ทำอย่างไรก้อนมะเร็งจึงจะฝ่อลง ก่อนอื่นทำความเข้าใจรูปร่างและลักษณะของเซลล์ตามปกติเสียก่อน เซลล์ร่างกายของเราประกอบด้วยส่วนประกอบที่ย่ย่อลงมา เพื่อให้เข้าใจง่ายคือมีนิวเครียส ไซโตพลาสม และเยื่อหุ้มเซลล์

นึกถึงไข่ไก่จะได้เห็นภาพไข่ไก่ ไข่เป็ดคือเซลล์ขนาดใหญ่ นิวเครียสก็คือไข่แดงที่ตรงกลาง เป็นศูนย์กลางของเซลล์ ประกอบด้วยรหัสชีวิต แน่นอนไข่ไก่ต้องฟักออกมาเป็นไก่ ไข่เป็ดเทศก็ต้องออกมาเป็นเป็ดเทศสีดำ ๆ ตัวโต ๆ หน้าแดง ๆ ไข่เป็ดปักกิ่งก็ต้องอกมาเป็นเป็ดปักกิ่ง สีขาวไม่ออกมาเป็นเป็นเทศ สิ่งที่บงการลักษณะพิเศษเหล่านี้ก็คือนิวเคลียสหรือไข่แดง เซลล์ร่างกายมีนิวเคลียสที่บงการให้เซลล์ร่างกายทำหน้าที่ไปตามปกติของมันเช่นเซลล์บุกระเพาะ อาหารจะต้องสร้างน้ำกรด น้ำย่อย เซลล์สมองมีหน้าที่ส่งผ่านสัญญาณไฟฟ้าอันเป็นคำสั่งของระบบประสาท เซลล์ตับอ่อนมีหน้าที่ผลิตฮอร์โมน ส่วนเซลล์มะเร็งก็มีนิวเคลียสที่บรรจุรหัสแตกต่างจากเซลล์ร่างกายจึงอยู่นอกเหนือคำสั่งของร่างกาย และทำตัวเช่นสัตว์ประหลาด เป็นก้อนแปลกปลอมซ้อนอยู่ในร่างกายของเราอีกที

ส่วนที่เป็นไซโตพลาสมคือเนื้อเซลล์ เป็นไข่ขาวที่อยู่รอบ ๆ ไข่แดงประกอบด้วยโปรตีนเสียเป็นส่วนใหญ่ ในไข่ดาวมีส่วนประกอบสำคัญของเซลล์หลายอย่าง เหมือนซิปคอมพิวเตอร์ประจำเซลล์เป็นกลไกให้เซลล์ทำหน้าที่ของมันตามปกติ

เยื่อหุ้มเซลล์ก็คือเยื่อหุ้มไข่บาง ๆ สีขาวขุ่น มีลักษณะหยุ่นเหนียว ที่พอเราแกะเปลือกไข่เข้าไปก็พบว่ามีเยื่ออีกชั้นหนึ่งหุ้มไข่ขาวและไข่แดงเอาไว้ นั่นแหละเยื่อหุ้มเซลล์

การสร้างเซลล์ใหม่ ร่างกายต้องการโปรตีนเป็นวัสดุก่อสร้างเพื่อเอาไปทำเนื้อเซลล์หรือไซโตพลาสม และต้องการไขมันเอาไปสร้างเยื่อหุ้มเซลล์

อาหารต้านมะเร็งการที่เซลล์เซลล์หนึ่งจะถูกสร้างขึ้นมาได้จึงต้องการสารอาหารโปรตีนและไขมันเป็นหลัก สิ่งมีชีวิตอะไรก็ตามที่กำลังโตหรือโตเร็ว ย่อมมีความต้องการโปรตีนและไขมันมาก ดูอย่างเด็กเล็ก เด็กแรกเกิด อาหารหลักของเด็กคือนม ทำไม... ก็เพราะเด็กต้องการโปรตีนและไขมันจากนมเอาไปสร้างเซลล์ใหม่ เพื่อการเจริญเติบโต ถ้าเด็กเล็ก ๆ ขาดอาหารโปรตีนและไขมัน เด็ก ๆ จะตายง่ายมาก ลองนึกถึงเด็กที่ขาดอาหารในเอธิโอเปีย ไบอาฟรา ราวันดา ที่เราเคยเห็นในโทรทัศน์ดินแดนที่ยากไร้เหล่านี้จะมีอัตราตายของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบสูงมาก

เช่นเดียวกันเราเอาธรรมชาติที่เป็นจริงข้อนี้ไปจัดการกับเซลล์มะเร็ง มะเร็งเป็นก้อนเนื้อที่โตเร็วมาก เปรียบไปก็เหมือนกับเด็กมันต้องการอาหารประเภทโปรตีนและไขมันอย่างมากมาย เพื่อที่ตัวมันเองจะได้โตขึ้น ๆ แต่ถ้เราทำให้มันขาดอาหารอย่างเดียวกับเด็กในอาฟริกา แน่นอนก้อนมะเร็งก็ฝ่อลง เช่นเดียวกับเด็กผอมแห้งหัวโต และในที่สุดมันก็จะขาดอาหารตายไป

ดร.แพททริค ควินลินกล่าวถึงนมและอาหาร “บำรุง” ที่มักจะใช้กับผู้ป่วยผอมแห้งเช่นผู้ป่วยมะเร็งว่า แม้แต่เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงโปรตีนต่ำจะส่งเสริมการเติบโตของก้อนมะเร็งมากกว่าจะถูกใช้บำรุงร่างกายจริง ๆ ส่วนมากจุดมุ่งหมาย “บำรุง” ผู้ป่วยนั้นกลับกลายเป็นว่า “บำรุง” มะเร็ง ทำให้อาการผู้ป่วยยิ่งทรุดลง นอกจากนี้ควินลินยังกล่าวอีกว่า อาหารประเภทธาตุเหล็ก เกลือ น้ำตาล กรดไขมัน โอเมก้า 6 เช่นน้ำมันข้าวโพด จะยิ่งทำให้ก้อนมะเร็งโตเร็วมากขึ้น

ดังนั้นจงอย่าห่วงว่าผู้ป่วมะเร็งจะผอม ความผอมความอ้วนไม่ได้ เป็นเครื่องวัดว่าผู้ป่วยจะมีภูมิต้านทานดีขึ้น หรือถ้าผู้ป่วยมะเร็งอ้วนขึ้นก็ไม่ได้แปลว่าจะหายจากโรคแต่อย่างใด

แล้วร่างกายของเราเองล่ะถ้าไม่กินเนื้อสัตว์ ถ้าไม่ “บำรุง” จะไม่ขาดอาหารหรือไง นี่เป็นคำถามที่น่าสนใจ

ความจริงมีอยู่ว่าเด็กในอาฟริกาขาดอาหารตาย แต่ผู้ใหญ่ในอาฟริกาไม่ตาย ผอมลงแต่ไม่ตาย หากเวลาผ่านไปเราค่อย ๆ เพิ่มสารอาหารให้ร่างกายก็จะฟื้นคืนสภาพเดิมได้

ที่จริงร่างกายของคนที่โตแล้วไมได้ต้องการอาหารประเภทโปรตีนหรือไขมันมากนัก เราต้องการโปรตีนเพียงเอาไปซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอ เราต้องการโปรตีนเพียงเล็กน้อยที่จะเอาไปสร้างเอนโซม์ฮอร์โมนและภูมิต้านทานที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ และเราสามารถหาโปรตีนเหล่านี้ได้จากเมล็ดธัญพืชและพืชผักบางอย่าง ถ้าเราพิถีพิถันในการกินเราจะมีโปรตีนพอใช้ ในขณะที่ก้อนมะเร็งกำลังขาดอาหาร

ที่จริงอาหารรักษามะเร็งแนวของเกอร์สันคือจำกัดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อที่จะไม่ต้องป้อนโปรตีนให้ก้อนมะเร็งเติบโต แต่ให้โปรตีนจำนวนน้อยเพื่อให้เกิดการปันส่วนในร่างกายขึ้นระหว่างเซลล์ร่างกายเซลล์มะเร็ง เซลล์มะเร็งมีความต้องการมากกว่าเซลล์ร่างกาย เมื่อเกิดการปันส่วนกันขึ้นเซลล์มะเร็งจะมีโปรตีนไม่พอใช้และโตไม่ได้ เหมือนกับบ้านสองหลังที่อยู่ในซอยเดียวกัน บ้านหนึ่งกำลังลงเสาสร้างฝาต้องการวัสดุก่อสร้างเป็นรถ ๆ แต่อีกบ้านหนึ่งสร้างเสร็จเรียบร้อยนานแล้ว มีแต่รอยกระเทาะของปูนหรือท่อน้ำรั่วที่ต้องซ่อมแซม สมมติว่าวัสดุก่อสร้างขาดแคลน ต้องปันส่วนปูน อิฐ ทราย ฯลฯ บ้านในซอยนั้นได้คนละ 1 – 2 ถุง อะไรจะเกิดขึ้น ซ่อมท่อน้ำ ย่อมมีโปรตีนพอใช้ แต่บ้านที่กำลังก่อสร้างสร้างต่อไม่ได้แน่เพราะวัสดุก่อสร้างไม่พอ หากจำกัดอาหารในระยะแรก เซลล์มะเร็งจะฝ่อและเล็กลง จากประสบการณ์ของเกอร์สัน ก้อนมะเร็งจะเล็กลงประมาณ 60% ภายใน 6 – 12 สัปดาห์ ซึ่งในประสบการณ์ของเราก็ได้ปรากฏการณ์ตรงกัน

นี่คือเหตุผลประการแรกที่ทำไมต้องงดเนื้อสัตว์ และโปรตีนจากถั่วในทุกรูปแบบในระยะแรก

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง