Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ยาสมุนไพร การใช้ยาสมุนไพร

ยาสมุนไพร การใช้ยาสมุนไพร

จำนวนคนดู 584 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 16:48 น.

ยาสมุนไพร คงจำเป็นจะต้องกล่าวถึงการใช้ยาสมุนไพรในที่นี้ เพราะยาสมุนไพรไม่ว่าของชาติใดภาษาไหนล้วนมีอะไรดี ๆ โรบิร์ต มูลเลอร์ ผู้ช่วยเลขาธิการทั่วไปแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า “การรักษาแผนโบราณมักจะควบคู่ไปกับการสร้างกำลังใจ” วิธีการนี้เองที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดความมั่นใจและหายจากโรค เขาเล่าถึงหมอชาวอาฟริกันในนิวยอร์คคนหนึ่ง พอรู้ว่าเป็นมะเร็งและจะต้องตายภายใน 1 ปี เขาก็กลับบ้าน โดยคิดว่าไหน ๆ จะตายก็ขอไปตายบ้าน แต่เมื่อถึงบ้านไปเจอหมอผีประจำเผ่า ซึ่งสังเกตุว่าเขาหน้าตาเศร้าหมอง จึงทำการรักษาให้โดยการเอาถ้วยใส่น้ำใบเล็ก จุ่มลงในอ่างน้ำใบใหญ่ บอกเขาว่า ถ้วยนี้แทนสมองของเจ้า ส่วนที่ใช้งานอยู่ และชามอ่างนี้คือสมองส่วนอื่น ๆ ของเจ้า แล้วหมอผีก็สอนให้หมอคนนี้ใช้สมองส่วนอื่นๆ  ที่เขาไม่เคยใช้มาก่อนปรากฎว่าเวลาผ่านไป 18 เดือน หมอที่เป็นมะเร็งก็ยังไม่ตาย

เบอร์นี ซีเกล กล่าวว่าคนเรามักจะรู้จักใช้พลังในการรักษาตนเองเพียงแค่ 10% ของความสามารถที่เรามีอยู่ แต่ถ้าหันมาใช้พลังงานที่เหลืออีก 90% ให้เป็นประโยชน์มะเร็งก็หายได้ สิ่งที่หมอกลางบ้านทุกประเภทใช้ร่วมกันอยู่อย่างหนึ่งคือการใช้ยาสมุนไพรร่วมกับการปลุกกำลังใจ นพ.วิลเลียม เอส แซดเลอร์ กล่าวว่า “ความจูงใจให้หายด้วยพิธีกรรมต่าง ๆ สามารถรักษาผู้ป่วยมะเร็งให้หายรายแล้วรายเล่า” อันหมายความว่าอำนาจจูงใจ เมื่อใช้กับการรักษาด้วยการควบคุมอาหารและเสริมภูมิต้านทานย่อมมีผลอย่างเสริมกันอย่างแน่นอน

แต่ต้องไม่ลืมว่า ไม่ว่ายาสุมนไพรไทย จีนหรือกระทั่งเห็ดหลินจือ ที่เป็นที่นิยมกันอย่างมาก ล้วนยังไม่มีหลักฐานว่าสามารถรักษามะเร็งได้โดยตรง ที่เชื่อกันตอนนี้คือมีสารบางตัวทำหน้าที่เสริมภูมิต้านทานของร่างกายให้เอาชนะมะเร็ง ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้กับการหายจากโรค

ดังนั้นการใช้สมุนไพรผู้เขียนเห็นด้วยน แต่ต้องไม่ใช่ยาสมุนไพรที่เป็นยาลูกกลอนที่เข้ายาสตีรอยด์ สร้างความสบายตัวชั่วคราว แต่ผลข้างเคียงของมันร้ายกาจนักจนน่ากลัวว่ามะเร็งอาจจะไม่หายเพราะระบบฮอร์โมนในร่างกายจะผิดเพี้ยนไปหมด

อย่างไรก็ตามการใช้ยาสมุนไพรไม่ควรใช้ด้วยรู้สึกว่าเอามาใช้แทนการผ่าตัด ใช้แทนยาเคมีหรือการฉายแสง หรือแทนการควบคุมอาหาร หรือใช้โดยเข้าใจว่าเป็นยาวิเศาสำหรับมะเร็ง เพราะแนวคิดแบบนี้ก็เท่ากับว่าฝากความหวังไว้กับยาสมุนไพรแต่เพียงอย่างเดียวแล้วไม่ช่วยตัวเองในการเพิ่มภูมิต้านทาน ลงเป็นในรูปนี้โอกาสหายจะน้อยมาก

ความเห็น 1 รายการ

ความคิดเห็นที่ 1
เห็ดหลินจือน่าสนใจมากครับ กำลังศึกษาการรักษามะเร็งด้วยเห็ดหลินจือ
โดย : pajaree
เมื่อ 9 มี.ค. 2560 เวลา 21:11 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง