Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > เห็ดหลินจือ ในการรักษาโรคมะเร็ง

เห็ดหลินจือ ในการรักษาโรคมะเร็ง

จำนวนคนดู 821 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 16:45 น.

เห็ดหลินจือ การใช้เห็ดลินจือในการรักษาโรคมะเร็งมีประโยชน์ แต่ก็ด้วยเหตุผลเดียวกับการใช้ยาสมุนไพรอื่น ๆ กล่าวคือสามารถใช้เสริมการรักษาแต่ไม่ควรใข้แทนการรักษาใด ๆ ทั้งสิ้น

เห็ดลินจือเป็นเห็ดเมืองร้อน ชอบขึ้นกับไม้หลายชนิด เช่น มะขาม หมาก มะม่วง ไม้เต็ง มะพร้าว ก้ามปู คูน ขี้เหล็ก ชงโค ยางพาราเป็นต้น มีลักษณะพิเศษคือผิวบนสีแดงดำเรียบเป็นมัน ส่วนใต้ของเอกเห็ดเป็นรูพรุน เป็นยาสุมนไพรจีนทีมีชื่อในเรื่องอายุวัฒนะ ต่อมามีการค้นคว้าหาตัวยาในเห็ดลินจือทั้งในอเมิรกา จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ ในอเมริกา ดร.เอ. ดับบลิว. เฉิน สถาบันนิเวศน์วิทยา มหาวิทยาลัยจอร์เจียเอเธนท์ พบว่าสารสกัดจากเห็ดให้ผลดีกับ ภูมิต้านทาน ระบบประสาท การไหลเวียนของโลหิตและหัวใจ จากการทดลองในห้องทดลองปรากฏว่าสามารถยังยั้งมะเร็งชนิดซาร์โคมาในหนูทดลองอย่างได้ผล

เห็ดลินจือมีหลายพันธุ์ และไม่ใช่ทุกพันธุ์ที่มีผลในการเสริม ภูมิต้านทานเพื่อรักษามะเร็ง ดังนั้นการซื้อหาเห็ดหลินจือเอามาใช้ควรคำนึงถึงชนิดพันธ์ของเห็ดลินจือด้วยไม่ว่าเห็นนั้นจะมาจากประเทศนอกหรือปลูกในบ้านเรา

เห็ดหลินจือที่พบว่าสามารถต้านมะเร็งได้คือ

เห็ดหลินจือพันธุ์ Ganoderma applnatum (Elfvingia applnatum) มีสาร ergosterol, ubiquinone, 5 – 6 dihidroergosterol, alpha glucan, beta glucan, heterogalactan, mannitol, และ trehalose ที่มีผลยับยั้งการเติบโตของก้อนเนื้อมะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยย่อย ห้ามเลือด รักษาอัมพาต โรคหัวใจ ไตอักเสบ

พันธุ์ Ganoderma lucidum, Ganoderma neojaponicum, และ Ganoderma boninense มีสาร ergosterol, coumarin, trehalose, alpha glucan, beta glucan, hetorogalactan, organic acid, และ alkaloids สารกลุ่มนี้มีผลต้านมะเร็ง บำรุงร่างกาย บรรเทาอาการอักเสบของหลอดลม คลายเครียด ควบคุมความดันเลือด รักษาแผลเปื่อยในกระเพาะอาหาร บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ และรักษาข้ออักเสบ

ดังนั้นใครจะใช้เห็ดหลินจือเสริม ภูมิต้านทาน จะต้องรู้พันธุ์ที่ใช้เสียก่อน อีกประการหนึ่งการเก็บเห็ดต้องพิถีพิถันอย่างมาก ถ้าเก็บไม่ดีเห็นขึ้นราจะไม่มีผลทางการรักษาเลย อีกประการหนึ่งการต้มก็ต้องพิถีพิถันและควรทำดังนี้

การใช้เพื่อรักษามะเร็ง โดยใช้ร่วมกับการควบคุมอาหารและเสริมภูมิต้านทาน โดยวิธีอื่นใช้เห็ดลินจือมากกว่าวันละ 2 กรัม สกัดหรือใช้เห็ดแห้ง 24 กรัม ขึ้นไป

การใช้สำหรับโรคทั่ว ๆ ไป ใช้เห็ดสกัดวันละ 0.01 – 0.5 กรัม หรือเห็ดแห้งไม่เกิน 6 กรัม

วิธีต้มสกัด สำหรับผู้ป่วยมะเร็งให้แบ่งเห็นออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งใส่น้ำ 2 ลิตร ใส่หม้อเคลือบ หม้อดินหรือเซรามิกเท่านั้น ต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟ เคี่ยวให้เหลือเพียง 1 ใน 3 ทิ้งไว้ให้เย็นเท่าอุณหภูมิห้องแล้วดื่มให้หมดในทันที

เห็ดแห้งอีกครึ่งกนึ่งใส่ในน้ำ 2 ลิตร ต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟให้เดือดปุด ๆ น้อย ๆ ต้มต่อไปประมาณ 15 -20 นาที แล้วทิ้งไว้ให้เย็นเท่าอุณหภูมิปกติ ดื่มต่างน้ำทั้งวัน

ถ้าบำรุงร่างกายทั่วไปต้มไม่ต้องเคี่ยว ให้ดื่มต่างน้ำก็พอ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง