Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ดวงตา วิธีการดูแลและถนอมดวงตา

ดวงตา วิธีการดูแลและถนอมดวงตา

จำนวนคนดู 669 คน | เผยแพร่เมื่อ 21 พ.ค. 2558 เวลา 15:22 น.

ดวงตา ไม่อาจเถียงได้ว่าในประสาทสัมผัสการรับรู้ ประสาทตามีความสัมพันธ์มากเพียงใด เพราะภาพที่เห็นทำให้รับรู้และบอกได้ถึงอารมณ์ ความรู้สึก และสามารถเก็บภาพนั้นไว้ได้ในจิตใจ

เมื่อเราอายุมากขึ้น การทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่ายกายย่อมเสื่อม ถอยลง รวมถึงดวงตาด้วย ซึ่งทำให้ความสามารถในการมองเห็นเปลี่ยนไป

ในผู้สูงอายุ อาการผิดปกติทางสายตาเริ่มตั้งแต่วัย 50 ปีขึ้นไป และยิ่งอายุมากขึ้น สายตาก็จะเริ่มแย่ลง ซึ่งปัญหาทางสายตาอาจเกิดได้หลายรูปแบบ เช่น มองเห็นไม่ชัด ภาพซ้อน ภาพขุ่นมัว หรือในบางรายอาจถึงขั้นตาบอด

อาการและการรักษา

อาการเริ่มแรกของความผิดปกติทางสายตาในผู้สูงอายุนั้นเริ่มจากเรตินา คือเยื่อชั้นในสุดของส่วนหลังของลูกตา ซึ่งมีหน้าที่รับภาพจากแก้วตาถูกทำลายลงก่อน ทำให้มองเห็นภาพต่างๆ ไม่ชัด อ่านหนังสือลำบากขึ้น กะระยะผิดพลาดภาพที่เห็นต่างจากความเป็นจริง หรืออาจขาดสีสัน ออกเป็นสีดำ หรือเห็นเป็นจุดดำๆ ในภาพ ภาพสั่น ทั้งที่จริงๆ แล้ววัตถุอยู่กับที่

อาการเหล่านี้รักษาโดยการทำเลเซอร์ได้ แต่ผลลัพธ์ก็ยังไม่แน่นอนอาจรักษาได้เพียง 50 เปอร์เซนต์ และในบางรายอาจกลับมาเป็นใหม่ได้อีกครั้ง หรือาจต้องผ่าตัดซึ่งเป็นอันตรายเกินไป และทั้งสองทางเลือกนี้ก็มีค่าใช้จ่ายสูงมาก

อะไรคือสาเหตุ?

นักวิจัยยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่นอนที่ทำให้เกิดความผิดปกติทางสายตาในผู้สูงอายุได้ แต่ปัจจัยที่มีส่วนทำให้เกิดอาการเหล่านั้นมาจากอายุ การได้รับแสงอัตรไวโอเลตเป็นเวลานานโดยไม่มีการป้องกัน ระดับคอลเลสตอรอลสูงความดันโลหิตสูง น้ำหนักเกิน สูบบุหรี่จัด พันธุกรรม รวมถึงมีสารอาหารที่จำเป็นในเลือดต่ำ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ซึ่งเป็นตัวเสี่ยงให้เกิดโรคทางสายตา และจากการศึกษาพบว่าผู้หญิงจะมีปัญหาทางสายตามากกว่าผู้ชายโดยเฉพาะในหลุ่มคนที่มีดวงตาสีอ่อนมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าดวงตาสีดำและชาวตะวันตกมักจะเป็นมากกว่าชาวตะวันออก

จากการศึกษาของนิตยสาร Ophthaimology พบว่า คนที่ใช้ยาสำหรับรักษาไทรอยด์ทำให้เกิดอาการผิดปกติทางสายตามากกว่าปกติ และในคนที่มีปัญหากระดูกและข้อก็มีปัจจัยเสี่ยงสูงเช่นกัน

ดวงตา


อาหารและชีวิตประจำวัน

อาหารเป็นอีกปัจจัยหลักที่ช่วยลดการเกิดปัญหาทางสายตาและช่วยถนอมสายตา และไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะหันมาดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดี โดยเริ่มจาก

ถ้าคุณสูบบุหรี่ ควรเลิกหรือลดเสีย นักวิจัยได้ศึกษาถึงโรคทางตากับการสูบบุหรี่พบว่า สารในบุหรี่ทำให้เกิดปัญหาทางสายตาหรือความผิดปกติของดวงตา
การทดสอบดวงตา เมื่อเกิดความผิดปกติของเส้นเลือดในดวงตาหรือจุดผิดปกติ เลเซอร์สามารถทำลายความผิดปกตินี้ก่อนอันตรายได้ ซึ่งในช่วงอายุ 40-65 ปีควรทำการทดสอบดวงตาทุก 2 – 4 ปี แต่หลังจากอายุ 65 ควรทำการทดสอบทุกปี
สวมแว่นกันแดด เพราะแว่นกันแดดช่วยปกป้องดวงตาจากแสงอันตราไวโอแลตในแสงอาทิตย์ หรือแม้แต่เวลาที่แสงแดดส่องกระทบวัตถุสีขาวจะมีแสงจ้ามากเป็นพิเศษ โดยควรเลือกประเภทของแว่นกันแดดด้วย เนื่องจากมีแว่นจำนวนมากที่ฉาบปรอททำให้ดูเหมือนแว่นกันแดด แต่แท้จริงแล้วไม่ได้ช่วยป้องกันดวงตาเลย กลับมีอันตรายมากกว่าเดิม
จำกัดปริมาณไขมันในอาหาร โดยเฉพาะไขมันจากน้ำมันปาล์มและพวกไฮโดรจีเนท (Hydrogenate Fat) ซึ่งเป็นไขมันพืชที่ยังคงแข็งตัวอยู่ในอุณหภูมิอุ่นโดยการเปลี่ยนแปลงทางเคมี รวมถึงไขมันจากสัตว์อื่นๆ เพราะจะไปสะสมในเรตินา
กินอาหารประเภทปลาให้มากขึ้น เพราะในปลาประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า – 3 ซึ่งพบในเรติน่าของคนเรา คนที่กินปลา 1 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์พบว่าอัตราเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ลดลงกว่าครึ่งของกลุ่มคนที่ไม่กินปลา
เพิ่มการกินสารต้านอนุมูลอิสระจะพวกวิตามินและเกลือแร่ ซึ่งสามารถทำได้โดยเพิ่มการกินผักและผลไม้ แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิตามินเอ ประกอบด้วยสารสำคัญ 2 ชนิดที่ช่วยให้ดวงตาคงสภาพดี คือ ลูทิน (Lutein) และซีเซนทิน (Zeaxanthin)

นักวิชาการได้อธิบายไว้ว่า ลูทินจะถูกสะสมไว้ในเรตินาและช่วยรักษาเซลล์ไม่ให้ แห้ง และจากศูนย์กลางของเรตินา ลูทีนสามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นซีเซนทินซึ่งเป็นสารที่ จะไปขัดขวางแสงอัลตราไวโอเลตที่จะมาทำลายดวงตา อาหารที่มีลูทินและซีเซนทิน ได้แก่ ข้าวโพด สัม องุ่น ผักใบเขียว ผักโขม ตะน้า ตำลึง

วิตามินอีก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยถนอมดวงตา ซึ่งจากการศึกษาในประเทศฝรั่งเศสพบว่า คนที่ได้รับวิตามินอีอย่างสม่ำเสมอจะมีสุขภาพดวงตาที่ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับวิตามินอีเพียงพอ นั้นเป็นเพราะวิตามินอีสามารถช่วยป้องกันอนุมูลอิสระซึ่งมีผลทำลายเรตินาได้

การผ่าตัดสายตา มี 2 วิธีด้วยกันที่นิยมในปัจจุบัน คือ Photo Reactive Kartectomy (PRK) และอีกวิธีหนึ่งคือ Laser Assisted In Situ Karatomileusis (LASIK) ซึ่งเป็นการใช้คอมพิวเตอร์ฉายรังสีเข้าไปตัดแต่งกระจกตา ทำให้การมองเห็นดีขึ้น หลังจากทำเลเซอร์แพทย์มักจะทำให้ผู้ทำการรักษากินอาหารเสริมจำพวกสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ

วิตามินอี เพราะสารต้านอนูมูลอิสระเหล่านี้ จะเข้าไปช่วยรักษาเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายจาก เลเซอร์

หลากหลายอาหารเสริมเพื่อดวงตา

แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) พวกลูทินและซีเซนทีน
วิตามินอี
วิตามินซี ช่วยลดการเกิดต้อและขนาดของต้อได้
น้ำมันปลา (Fish Oil) ทำให้สายตาดีขึ้น มองเห็นภาพคอมชัดขึ้น ใช้ได้ผลดีในผู้สูงอายุ ซึ่งภาพที่ปรากฏมักจะไม่ชัดBilberry เป็นสมุนไพรที่ดีสำหรับดวงตา ทั้งรักษาต้อและรักษาอาการทางสายในผู้ป่วยเบาหวานด้วย
ใบแปะก๊วย (Finkgo) มีสารทีช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง