Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > จิตใต้สำนึกและจิตสำนึก

จิตใต้สำนึกและจิตสำนึก

จำนวนคนดู 2325 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 16:33 น.

จิตใต้สำนึกและจิตสำนึก นักจิตวิทยแบ่งจิตใจของเราออกเป็นจิตสำนึก หรือจิตปกติและจิตใต้สำนึก จิตสำนึกหรือจิตปกติจะคิดจะทำ จะตัดสินใจและสั่งการให้สมองทำงานไปตามเจตนารมณ์ของเจ้าตัว ดูเหมือนว่าจิตจะทำหน้าที่เป็นนายของร่างกาย ร่างกายขอเราจะทำงานตามที่จิตสั่งทั้งสิ้น เช่น จิตนึกอยากจะกินขนม มันก็จะสั่งให้เจ้าตัวเอื้อมมือไปหยิบขนมบนโต๊ะมาเข้าปาก สั่งให้เคี้ยวขนมแล้วกลืนลงไป ฯลฯ นี่คือการทำงานของจิตสำนึก เป็นการกระทำที่รู้ตัวตลอดเวลาและสั่งได้

แต่ยังมีจิตอีกชนิดหนึ่งคือจิตใต้สำนึก จิตใต้สำนึกจะมีวิธีการทำงานอีกอย่างหนึ่งและส่วนมากจะเป็นเรื่องราวที่เราควบคุมไม่ได้ เช่น เวลาเราโกรธ นี่ก็เป็นเรื่องของจิตใจเช่นเสดียวกัน เราจะมีอาการปากคอสั่น แบบห้ามไม่ได้ หัวใจเต้นแรง เหงื่อแตก อาการเหล่านี้เกิดขึ้นเอง แม้ว่าจิตสำนึกจะรู้ตัวว่ากำลังมีอาการไม่ดี แต่ก็ไม่อาจหยุดปฏิกิริยาดังกล่าวลงได้จนกว่าอารมณ์โกรธจะหมดไป

นักจิตวิทยาจึงเปรียบจิตสำนึกกับจิตใต้สำนึกว่าเป็นคนขี่ม้ากับม้า จิตใต้สำนึกเป็นม้า ม้ามีกำลังมหาศาล ถ้าเราบังคับไม่เป็นม้ามันก็จะพาเราวิ่งเตลิดไปตามใจของมัน จนคนขี่ไม่อาจบังคับม้า เช่นเดียวกับการที่จิตใต้สำนึกแสดงออกซึ่งความโกรธ มันแสดงอาการของมันไปต่างหากจิตสำนึกที่เป็นคนขี่ม้าบังคับไม่ได้

จิตใต้สำนึก


เช่นเดียวกับอาการห่อเหี่ยวท้อแท้ หมดหวังของคนที่เป็นมะเร็ง ถ้าความรู้สึกทางลบครอบงำจิตใจ ก็เหมือนม้าที่จะเตลิดเข้ารกเข้าพง โดยที่จิตสำนึกบังคับไม่อยู่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นการควบขับของสัญญาณแห่งความตายเสียมากกว่า สาเหตุนี้เอที่ทำให้เราต้องพ่ายแพ้แก่โรคมะเร็งเนื่องจากใจของเราเอง

แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าจิตสำนึกและจิตใต้สำนึกมีเป้าหมายอย่างเดียวกัน เช่นเดียวกับคนขี่ม้าและม้ามีเป้าหมายร่วมกัน เมื่อนั้นจิตเราจะมีกำลังมาก และเราอาจนำพลังนั้น ๆ มาใช้ประโยชน์ให้บรรลุผลตามต้องการ

เอาละ สำหรับคนเป็นมะเร็ง นอกจากจะต้องปลุกกำลังใจให้กับตนเองแล้ว ยังต้องหัดควบคุมจิตใต้สำนึกให้ทำหน้าที่เชิงบวกปลูก ภูมิต้านทานและสัญญาณแห่งความอยู่รอดขึ้นมาให้ได้ดังนั้นการสั่งให้ใจสู้ เราต้องสั่งลงไปถึงจิตใต้สำนึกด้วย เพราะลำพังจิตสำนึกมันจะไม่มีพลังพอที่จะควบคุมสมอง ประสาท ฮอร์โมน และอวัยวะภายใน

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง