Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > สมาธิ การฝึกง่ายที่สุดดูเหมือนจะเป็นวิธีอานาปาณสติ

สมาธิ การฝึกง่ายที่สุดดูเหมือนจะเป็นวิธีอานาปาณสติ

จำนวนคนดู 966 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 16:20 น.

สมาธิ การฝึกสมาธิมีหลายวิธี วิธีที่ง่ายที่สุดดูเหมือนจะเป็นวิธีอานาปาณสติ ที่จริงการฝึกสมาธิเป็นเรื่องของสากล ใครจะฝึกก็ได้ ศาสนาไม่ใช่เรื่องสำคัญเพราะการทำจิตสงบไม่ใช่ข้อจำกัดของศาสนาใดที่จะทำไม่ได้ ยังมีศูนย์ฝึกสมาธิสำหรับคริสเตียนที่ใช้คำภาวนามากำกับการทำสมาธิ เพียงแต่เขาใช้คำภาวนาต่างหากไม่ใช้ “พุทโธ” หรือ “ยุบหนอ พองหนอ” แบบของฝ่ายพุทธเท่านั้นเอง

ถ้าใครเคยฝึกสมาธิมาบ้างแล้ว เมื่อเป็นมะเร็งและต้อทำสมาธิก็ใช้วิธีเดิมที่อาจารย์ของแต่ละคนเคยสอนไว้ก็ได้ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยหัดให้ทดลองทำดังนี้

ในเบื้องต้นจัดห้องให้สบายก่อน ไม่ร้อนจัดเกินไป ไม่หนาวเกินไป

จัดท่าของตนเองให้อยู่ในท่าที่สบาย ไม่จำเป็นจะต้องลุกขึ้นมานั่งขัดสมาธิ จะนอนหงาย วางแขนไว้ข้างตัวก็ได้ เพราะผู้ป่วยมะเร็งส่วนมากมักจะอ่อนเพลีย ท่านอนจึงเหมาะที่สุด

หลับตาเสียจะได้ตัดตัวเองออกจากโลกภายนอก จะได้จิตสงบง่ายขึ้น

เริ่มด้วยการสูดหายใจเข้าช้า ๆ ออกช้า ๆ สัก 3 ครั้ง ให้สังเกตลมที่ผ่านเข้าออกจากจมูกว่ากระทบถูกอะไรบ้าง

จากนั้นให้หายใจให้สบาย เอาจิตของตนไปรับรู้ลมหายใจเข้าและออก โดยไม่ต้องสนใจเสียงรอบข้าง ให้รับรู้เฉย ๆ ถ้าจิตมันจะวอกแวกไปหาเพื่อนคนโน้น ไปห่วงงานโน่นที่นี่บ้าง ก็เพียรดึงมันกลับมาอยู่กับลมหายใจ แรก ๆ อาจจะยากเหมือนกับคนที่หัดขี่จักรยานใหม่ ๆ จะต้องล้มบ้าง เมื่อล้มแล้วกลับลองใหม่ ไม่ช้าก็จะขี่จักรยานใหม่ ๆ จะต้องล้มล้าง เมื่อล้มแล้วกลับลองใหม่ ไม่ช้าก็จะขี่จักรยานเป็น เช่นเดียวกันถ้าเราขยันดึงจิตกลับมาอยู่กับลมหายใจ ทำซ้ำ ๆ สม่ำเสมอ ในที่สุดจิตก็จะเชื่องและเริ่มนิ่ง เมื่อถึงสมาธิก็จะได้ปิติ อันเป็นความรู้สึกสบายอย่างที่จะไม่เคยรู้สึกมาก่อน จะอธิบายไม่ไปคงไม่ถูกแต่เป็นความรู้สึกที่ต้องลองด้วยตนเองแล้วจะรู้เอง

สมาธิเมื่อได้ปิติ อาการปวด อาการไม่สบายต่าง ๆ จากโรคมะเร็งก็จะหายไปเอง

เมื่อได้ปิติ เชื่อกันว่าในตอนนั้นที่เรารู้สึกสบายขึ้นเป็นเพราะ ฮอร์โมนในร่างกายตัวหนึ่งหล่งออกมา ฮอร์โมนตัวนี้ชื่อเอนดอร์ฟีน หรือแปลว่าฝิ่นภายในร่างกาย มันมีโครงสร้างคล้ายฝิ่นและมีผลต่อร่างกาย เช่นเดียวกับฝิ่นหรือมอร์ฟีน ผิดกันเพียงแต่ว่าเป็นฝิ่นที่ร่างกายของเราสามารถสร้างขึ้นมาใช้เอง

ในขณะที่จิตใจสงบ ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตจะหยุดหลั่ง ในตอนนั้นภูมิต้านทานของเราจะกระเตื้องขึ้น อันเป็นผลจากากรทำสมาธิ

ในขณะที่จิตใจสงบ ฮอร์โมน จากต่วมหมวกไตจะหยุดหลั่ง ในตอนนั้นภูมิต้านทานของเราจะกระเตื้องขึ้น อันเป็นผลจากากรทำสมาธิ

ถ้าจะใช้วิธีสั่งจิตใต้สำนึกในตอนที่จิตสงบให้มันซ่อมสร้างตัวเอง หรือให้จิตกำจัดก้อนมะเร็งก็น่าจะทำได้

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง