Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > อาหารสุขภาพ จ่ายตลาดอย่างไรที่เป็นผลดีต่อสุขภาพ

อาหารสุขภาพ จ่ายตลาดอย่างไรที่เป็นผลดีต่อสุขภาพ

จำนวนคนดู 227 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 16:04 น.

อาหารสุขภาพ ซื้อข้าวกล้องหอมมะลิ จะให้ดีเลือกยี่ห้อปลอดสารพิษที่ปลูกโดยไม่ใส่ปุ๋ย ไม่ฉีดยาฆ่าหญ้าฆ่าแมลง ข้าวหอมมะลิดีตรงที่ข้าวจะนิ่มและน่ากินกว่าข้าว กข. หรือข้าวมันปู
ซื้อผักมากให้มากเข้าไว้ เช่นกะหล่ำปลี กวางตุ้ง แครอท บีทรูท มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ กะหล่ำดอก บร็อคโคลี ผักบุ้ง ม่ะนาว ต้นหอม ผักชี ผักกาดหอม ผักสลัดต่าง ๆ อาจจะเป็นผักเมืองหนาวเช่นผักกาดแก้ว ผักกาดคอส ผักกาดใบแดง เหล่านี้เป็นต้น ถ้าชอบอะไรซื้อมากิน แต่อย่าลืมว่ายกเว้นแตงกวา ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกผักปลอดสารพิษที่ปลูกโดยไม่ใช้ปุ๋ย ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงเคมี ซื้อผักกางมุ้งหรือที่ใช้สมุนไพรแทนยาฆ่าแมลง ถ้าเลือกแบบนี้ได้จะดีกับโรคที่สุด

แต่ถ้าเลือกไม่ได้ไม่ใช่ว่าจะรักษามะเร็งไม่ได้ ผักที่ควรเลือกรองลงมาได้แก่ผักอนามัย ผักปลอดภัยจากสารพิษ ผักที่กรมวิชาการเกษตรรับรอง ผักเหล่านี้ใช้ยาฆ่าแมลงแต่ปล่อยทิ้งไว้ 7 วันแล้วจึงเก็บแบบนี้ เอนไซม์ในผักจะทำลายสารเคมีทิ้งไป แต่อย่างไรก็ตามไว้ใจได้ไม่เท่าชนิดแรก

สำหรับผักท้องนาเช่นผักบุ้ง หูปลาช่อน ผักกระเฉดท้องนา ผักกูด ผักหนาม เพราะส่วนใหญ่มันขึ้นเองตามธรรมชาติ ผักจำพวกนี้ก็ใช้ได้ ยิ่งผักตามบ้านเช่นยอดมะยม ยอดมะกอก ยอดมะขาว ผักกะถินริมรั้ว ผักหวานบ้าน ยอดฟักทอง เหล่านี้ยิ่งดีใหญ่เลย

ซื้อผลไม้ตามฤดูกาลมาให้มากเข้าไว้ได้แก่ มะละกอ ฝรั่ง มะม่วง ส้มโอ ส้มเขียวหวานปริมาณมาก คงจได้ว่ายกเว้นสับปะรด อโวคาโด กับสตรอเบอร์รี่ สำหรับผลไม้มะละกอนั้นดีเพราะวิตามินเอเยอะมาก และสามารถปลูกโดยไม่ต้องยึ่งยาเคมีแต่อย่างใด สำหรับฝรั่งก็ดีเพราะส่นใหญ่ต้องห่อไม่เช่นนั้นแมลงเจาะหมด ต้องยอมรับว่าผลไม้ปลอดสารพิษจริง ๆ ยังหายาก แต่ก็เริ่มมีขายแล้ว ถ้าได้แบบปลอดสารพิษก็จะดีมาก หรือถ้ามีต้นที่บ้านยิ่งดีใหญ่เลย

ซื้อผงถ่านล้างผักมาไว้ใช้เพราะถ้าหาผักปลอดสารพิษไม่ได้ก็ต้องใช้ผักที่มีคุณภาพรอง ๆ ลงมา แต่ควรใช้ผงถ่านแอคติเวดเตด ชาร์โคล์ ล้างก่อน ผงถ่านแบบนี้เป็นผงถ่านที่เผาในที่อับอากาศ มันมีคุณสมบัติดูดซับเอาสารเคมีจากผักมาติดตัวมันไว้ โดยใช้ผงถ่าน 1 ช้อนชาใส่ลงไปในน้ำ 1 กาละมัง ประมาณ 10 ลิตร เอาผักลงไปแช่นาน 15 นาที แล้วล้างเอาผงถ่านออก สำหรับบ้านเราจำเป็นต้องมีผงถ่านเอาไว้ใช้เพราะบางครั้งผักปลอดสารพิษก็หาไม่ได้เหมือนกัน จะได้ไม่ขาดผักสำหรับทำอาหาร

อาหารสุขภาพสำหรับน้ำยาล้างผักอย่างอื่นสำหรับคนเป็นมะเร็งไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างผักที่มีขายเป็นขวดในท้องตลาดไม่ดีเพราะเป็นการเอาสารเคมีไปแทนที่สารเคมีในผัก ด่างทับทิม น้ำส้มสายชูไม่มีผลในการกำจัดสารพิษเพียงพอ ส่วนโซดาไบคาร์บอเนต และผงฟูก็ไม่แนะนำในรายของมะเร็งเพราะจะมีเกลือโซเดียมเกินไป โซดาไปคาร์บอเนตเป็นสิ่งต้องห้ามที่เกอร์สันกำหนดไว้ด้วยซ้ำไป

ต่อไปหาซื้อผลไม้แห้งมาเก็บไว้ในเช่น กล้วยอบ หรือกล้วยตาก เลือกที่ไม่มีน้ำผึ้ง ลูกเกด ลูกพรุน ลูกพลับ อินทผลัม เอาไว้ใช้โรยสลัด

จากนั้นซื้อสาหร่ายทะเล จะเป็นสาหร่ายญี่ปุ่นหรือสาหร่ายแผ่นกลม ๆ ก็ได้ แต่ควรมีสาหร่ายหลาย ๆ ชนิดเอาไว้ใช้

ซื้อรำอ่อน และวีทเจิร์ม เลือกที่ใหม่ ๆ ไม่เช่นนั้นจะเหม็นหืน

สุดท้ายบางรายที่อนุญาตให้กินเค็มได้นิดหน่อย ให้ใช้ซีอิ๊วขาวอย่างใดอย่างหนึ่งใน 2 ชนิดต่อไปนี้ คือยี่ห้อหมี่จั๊นที่ไม่ใส่สารกันบูดเชื้อรา อีกชนิดหนึ่งคือคิโคแมนหมักแบบธรรมขาติ (natural brewed) แบบเค็มน้อย (less salt) ฉลากเขียว

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง